Calendar
 
  Last Diary
 
จินตนาการ
น้องสกาย...ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ
น้องสกาย 1 ขวบ 7 เดือน แล้วครับ
สกายปั่นจักรยาน (แปะรูปต่ออีกนิด)
สกายปั่นจักรยาน (ต่อ)
ของขวัญวันเด็กครับ
โตแล้ว นอนยากจัง
สกาย กับ ปีใหม่ 2553
ย้อนหลัง สกายฉีดวัคซีน เที่ยวหัวหิน
สกายจ้ะ...แม่จ๋ามาแว้ววว
พักได ไปทำงานสักแป้บบๆๆๆ
ให้เวลากับงาน ให้เวลากับสกาย
สกายกับชายคนนึง
วันเกิดแม่
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า (ภาค2)
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า
แม่อารมณ์ไม่ดี สกายทำยังไง
สกาย จันทร์เจ้า กระทง
น้องสกาย ในสายตาแม่
น้องสกาย 1 ขวบ 4 เดือน สดใส แข็งแรง
ฟันซี่แรกของชีวิต
สกาย..2 เดือนในบ้านใหม่
ได้เวลาแล้ว
ทำอะไรดี
คืบแรกของลูก
วัคซีนเข็มที่ 2 ของสกาย
วันนี้ หนูอายุ 4 เดือนแย้วว
วันที่ลูกร้องไห้ไม่หยุด
น้องสกายเป็นหวัด
โกนผมให้ลูกชาย (ต่อ)
โกนผมให้ลูกชายวัย 3 เดือน
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  น้องสกาย 1 ขวบ 4 เดือน สดใส แข็งแรง  

 แม่ไม่ได้มาอัพไดให้หนูยาวมากเลยอ่ะกายครับ แม่ไม่มีเวลามากเหมือนเมื่อก่อนอ่ะจ้ะ แต่ยังไงก็พยายามอย่างที่สุดนะลูกจ๋า  วันนี้ฤกษ์ดี (อิอิ) คงได้เล่าเรื่องหนูได้พอสมควร ส่วนรูปถ่าย ติดไว้เหมือนเดิม (กล้องเจ้งอ่ะค๊า)

วันนี้หนูมีอายุ 1 ขวบ 4 เดือน (ขาด 3 วันเอง) ร่างกายโดยทั่วไปสมบูรณ์ สุขภาพแข็งแรงดี มีน้ำหนัก 13 โล ส่วนสูง 81 ซม. อุ้มแล้วต้องรีบหาที่วางลง อิอิ.. คงเข้าใจนะจ้ะ

น้องสกาย 1 ขวบ 4 เดือน สดใส แข็งแรง

พัฒนาการด้านร่างกาย  หนูมีร่างกายภายนอกที่ค่อนข้างอ้วนทีเดียว เนื้อหนังน่าจับน่าขย่ำขยี้มากเลยอ่ะ เห็นแล้วมันเขี้ยว  นิ้วมือหยิบจับของได้ทุกรูปทรง ทั้งกลม เหลี่ยม แบน ทั้งแข็งและนุ่มนิ่ม  แขนสามารถทำท่ายกชูขึ้นเมื่อแม่บอกไชโย หรือ บอกว่า ใครหล่อยกมือขึ้น ลูกยกเลย และยังทำท่าออกกำลังกายแกว่งแขนไปมาหน้าหลังได้แต่ไม่นานนักเพราะอยากทำอย่างอื่นต่ออีก  เช่น ก้มตัวลงเอามือแตะพื้นในท่ายืน ยกตัวขึ้นทำเป็นท่าอึ้บกระโดด ทำอยู่หลายครั้งเพราะชอบเป็นพิเศษ สะโพกและเอวแข็งแรงดี ขาอวบใหญ่เดินและวิ่งได้คล่องมาก มีล้มบ้างเพราะเบรกไม่ทันแต่ก็ชอบวิ่งมากกว่าเดิน วิ่งไปพูดบ่นไปบ้าง หัวเราะไปบ้าง ร้องไห้บ้างแล้วแต่อารมณ์ ข้อเท้าแข็งแรงดีรับน้ำหนักตัวได้สบายๆ

พัฒนาการด้านอารมณ์ และสังคม  สกายเป็นเด็กชอบยิ้ม ชอบมองนู้นนี่ เช่น นกบินบนฟ้า ยิ้มและทำท่าเมื่อแม่ร้องเพลงต่างๆ เช่น เพลงจับปูดำ หนูต่อคำจบเพลงได้คือ หลับไปพร้อมกับทำท่ามือประกบกันยกขึ้นไปแนบแก้มเอนหัวลงทำเหมือนคนนอน นั่นเป็นเพลงแรกที่หนูทำท่าประกอบได้ ถึงแม้จะนิดหน่อยแต่แม่ก็ดีใจมากเพราะแสดงว่าหนูจำเพลงและท่าทางที่แม่ทำให้ดูบ่อยๆ ได้  อีกเพลงคือ เพลงแมงมุม อยู่ดีๆ หนูก็เอามือมาจับอีกมือนึงทำท่ายกขึ้นลงบอกแม่ว่ามุม มุม ตะลึงกันสิคะท่าน ภาษาของหนูตรงกับเพลงของแม่เลยจ้ะ แม่ก็ร้องเพลงแมงมุมลายตัวนั้น ฯ แล้วทำท่าพร้อมกับหนู หนูก็จะยิ้มตลอดเพลงนานเข้าก็ร้องคำจบได้อีก เช่น แมงมุมลายตัวนั้น ฉันเห็นมันอยู่บนหลัง...(หนูตอบ คา) อิอิ แม่ก็เลยเว้นคำจบท่อนเพลงไว้ให้หนูพูดทุกครั้งเลย หนูอารมณ์ดีตลอดเมื่อร้องเพลงกันแถมไม่ยอมหยุดด้วนะ จบเพลงแล้วยังจะทำท่าอยู่งั้นอ่ะ เพื่อให้แม่ร้องต่อ  และเพลงต่อๆ ไปที่หนูต่อคำได้ ก็เช่น เอบีซี นกพิราบ มดตัวน้อยตัวนิด โดเรมอน และเพลงในโฆษณาทีวีอีกหลายเพลง เช่น กย.15 เรากินสุกี้เอ็มเค  ฯลฯ เมื่อดูทีวีและมีโฆษณาหนูจะจ้องมองดูหน้าจอทีวีอย่างเดียว ชนิดเรียกยังไงก็ไม่หันมา แบบเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมอ่ะจ้ะ แต่พอถึงละครหรือการ์ตูนที่อยากให้ดู กลับไม่สนใจเฉยเลย

       การเล่นกับเพื่อนๆ วัยใกล้เคียงกันหนูก็ชอบวิ่งเข้าหาพร้อมส่งเสียง อ๊ากกกกก.... หัวเราะ ไปด้วย เหมือนดีใจที่ได้เจอกัน เล่นกันไปตามประสา มีอะไรก็หยิบยื่นให้เพื่อนๆ เล่นเสมอ มีครั้งนึง เพื่อนผู้หญิงชื่อน้องอิน มาหาที่บ้านหนูก็ดูแลหยิบของเล่นทุกสิ่งทุกอย่างที่หนูมีเอามาให้น้องอินเล่นหมดเลย แถมยังจับมือเค้ามาให้นั่งด้วยนะแบบจัดแจงให้นั่ง ให้หม่ำ ให้เล่น เสร็จสัพ พอถึงเวลาเพื่อนกลับก็ร้องไห้ไม่ยอมให้กลับเชียว นอกจากนี้ยังชอบเล่นกับพี่ๆ ที่เล่นกระโดดยาง หนูยังทำท่าเลียบแบบการกระโดดยางจนเนื้อตัวเปียกชุ่มไปด้วยเหงื่อ แต่แม่เห็นหนูสนุกและอารมณ์ดีแบบนี้ก็เลยปล่อยให้เล่นเต็มที่

      การเล่นกับสัตว์หนูก็ไม่ใช่ย่อย ที่บ้านยายแดงมีหมา 2 ตัว คือข้าวปุ้นกับ โกะ สองตัวนั่นคุ้นคยกับหนูอยู่หรอก เวลามาที่ร้านยายแดงหนูจะต้องวิ่งเข้าไปหา 2 ตัวก่อนเสมอ พอเจอปุ้บก็ก้มหน้าก้มตามองหน้า มองจมูก มีขนมก็หยิบมาป้อนให้หมากินด้วย บอกว่า หม่ำๆ พร้อมพยักหน้าชวนกินอยู่นั่น ถ้ามันไม่กินหนูก็หาผู้ช่วยโดยการเอาขนมใส่มือผู้ใหญ่แล้วลากมือไปหาปากหมาให้ป้อนให้มัน เวลาบอกให้หมาเข้าบ้าน หนูก็จะเอามือทั้งสองข้างดันตูนหมาให้เดินเข้าไปในบ้านอ่ะ แถมทำเองนะไม่ได้บอกหรือสอนให้ทำเลย        นอกจากหมาแล้วก็ยังมีแมวที่หนูอยากสัมผัสแต่แม่ได้ยอมให้จับ เพราะไม่ใช่แมวที่เราเลี้ยงมาแต่เป็นแมวทั่วไปที่หาของกินตามบ้านช่องคนอื่นๆ  นอกจากแมวก็มีนกที่หนูชอบมาก แต่ก็จับตัวไม่ได้ แล้วก็มีผีเสื้อ มด แล้วก็ช้าง  ช้างนี้คือช้างที่มีคนพามาหากินในย่านตลาดอ่ะหนูเห็นก็อยากเข้าไปใกล้ บอกแม่จ๊างๆๆๆๆ  พอแม่พาไปใกล้ๆ เอาอ้อยให้ช้างกิน หนูกลับเกร็งตัวถอยออกเหมือนกลัวซะงั้น อิอิ

การหัดพูด   ตอนนี้หนูพูดเป็นคำๆ ได้บ้างแล้ว เช่น กั๊ก (เรียกพ่อ) จ๋า (เรียกแม่) ยาย หมา ฟ้า หม่ำๆ เอา ไม่เอา ไป เปิด ปิด ไฟ โมด(รีโมท) ข้าว กุ้ง ปลา  ฯลฯ  เข้าใจคำถามแต่ตอบไม่เป็นก็เลยทำท่าพยักหน้า กับส่ายหน้า  บางครั้งก็หลุดพูดออก 2 คำบ้าง เช่น กระเป๋า

การกิน  หนูกินแบบเดิมเลยคือ กินทุกอย่างที่แม่ป้อนให้  ช่วงนี้แม่เพิ่มข้าวให้หนูเป็น 3 มื้อ ส่วนนม ก็เช้า 7 ออนซ์ เที่ยง-บ่าย 7 ออนซ์ แล้วก็ก่อนนอน 7 ออนซ์  แถมรอบดึกอีก 5 ออนซ์ เพราะหนูยังไม่เลิกนมตอนดึก  นอกนั้นก็อาหารเสริมต่างๆ แม่ให้หนูกินยาคูลท์ ทำให้หนูถ่ายท้องดีทุกวันปกติมาก วันละ 1-2 ครั้ง ไม่มีท้องอื่ดเลย และเริ่มอยากกินขนมขึ้นแล้วเริ่มเคี้ยวเป็น คายอาหารเป็น แถมยังชอบแทะแตงกวากินด้วยเลือกแทะเฉพาะเนื้อแตงส่วนเปลือกก็คายทิ้ง

น้องสกาย 1 ขวบ 4 เดือน สดใส แข็งแรง

เป็นไงจ้ะ นี่อ่านแค่เรียกน้ำย่อยไปก่อนนะจ้ะ ยังไม่มีวีระกรรมเด็ดมาเล่นเลย ไว้ว่างอีก แม่เข้ามาอัพให้ใหม่นะ

อ้อ.. ลืมไป ตอนหนูครบ 1 ขวบ พ่อให้ของขวัญโดยการพาหนูไปเที่ยวสวนสยามด้วยนะจ้ะ สกายเล่นน้ำไม่ยอมขึ้นเลยอ่ะ ถ้าฝนไม่ตกซะก่อนมีหวังยังเล่นเพลินเลย...

 

                                                  รักสกายนะลูก.... แม่จ๋าเองจ้ะ จุ้ฟ จุ้ฟ

 

     Share

<< ฟันซี่แรกของชีวิตน้องสกาย ในสายตาแม่ >>


Posted on Sun 18 Oct 2009 13:58

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh