Calendar
 
  Last Diary
 
สกาย ธงชาติ และ สะพาน
จินตนาการ
น้องสกาย...ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ
น้องสกาย 1 ขวบ 7 เดือน แล้วครับ
สกายปั่นจักรยาน (แปะรูปต่ออีกนิด)
สกายปั่นจักรยาน (ต่อ)
ของขวัญวันเด็กครับ
โตแล้ว นอนยากจัง
สกาย กับ ปีใหม่ 2553
ย้อนหลัง สกายฉีดวัคซีน เที่ยวหัวหิน
สกายจ้ะ...แม่จ๋ามาแว้ววว
พักได ไปทำงานสักแป้บบๆๆๆ
ให้เวลากับงาน ให้เวลากับสกาย
สกายกับชายคนนึง
วันเกิดแม่
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า (ภาค2)
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า
แม่อารมณ์ไม่ดี สกายทำยังไง
สกาย จันทร์เจ้า กระทง
น้องสกาย ในสายตาแม่
น้องสกาย 1 ขวบ 4 เดือน สดใส แข็งแรง
ฟันซี่แรกของชีวิต
สกาย..2 เดือนในบ้านใหม่
ได้เวลาแล้ว
ทำอะไรดี
คืบแรกของลูก
วัคซีนเข็มที่ 2 ของสกาย
วันนี้ หนูอายุ 4 เดือนแย้วว
วันที่ลูกร้องไห้ไม่หยุด
น้องสกายเป็นหวัด
โกนผมให้ลูกชาย (ต่อ)
โกนผมให้ลูกชายวัย 3 เดือน
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  น้องสกาย ในสายตาแม่  

สกายจ๋า...                น้องสกาย ในสายตาแม่  (ภาพเก่าอีกแย้ว..แม่อ๊ะ)

วันนี้หนูอายุครบ 1 ขวบ 4 เดือนแล้วจ้ะ ความจริงแม่มาเขียนลงไดให้หนูล่วงหน้าแล้วเมื่อ 3 วันก่อนหน้านี้ แต่วันนี้แม่พอมีเวลาก็เลยคิดถึงลูกรักอีกแว้วว อยากจะบอกเรื่องราวของหนูเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย เอาเป็นว่าลูกรักของแม่ที่แม่เห็นมาตั้งแต่เกิดหนูเป็นสิ่งที่ชื่นตาชื่นใจพ่อกะแม่และยายมากแค่ไหน

เริ่มจากยายก่อน อิอิ.. ยายเคยบ่นว่าหนูมาเจอยายลักษณะตรงคำพังเพยว่า มาเจอไม้งามเมื่อขวานบิ่น...หมายความถึงว่าตัวหนูเกิดมาตอนยายแก่แล้วนั่นเองไม่รู้จะมีเรี่ยวแรงดูแลหนูได้แค่ไหน จะอุ้มหนูไหวมั้ย อุ้มไปได้อีกนานแค่ไหนในเมื่อยายมีอายุล่วงเข้าไป 75 ปีแล้ว.. แต่แม่รู้ดีว่ายายรักหนูเพราะยายรักแม่ซึ่งเป็นลูกของยายนั่นเอง สิ่งที่ยายทำให้แม่ก็คือทำให้หนูเหมือนกัน ยายอุ้มหนูเป็นคนแรกตั้งแต่หนูเกิด ในขณะที่พ่อยังอุ้มหนูไม่เป็นได้แต่มองชื่นชมแล้วก็มอง ส่วนแม่นอนแผ่หลับปุ๋ยเพราะยาสลบ พอฟื้นจึงเห็นหนูครั้งแรกจากมือถือเพราะพยาบาลเข็นหนูที่อยู่ในเตียงเด็กมาส่งที่เตียงแม่ตอนพวกญาติมาเยี่ยมรอบเตียงพอดี ต่างคนก็เลยล้อมมุงดูหนูกันใหญ่และถ่ายรูปไว้ในโทรศัพท์และส่งให้แม่ดูเพราะแม่ลุกขึ้นมาดูหนูที่นอนในรถเข็นเด็กไม่ได้ ได้ยินแต่เสียงหนูร้องเหมือนแมว อ้าปากกว้าง ตัวแดงอมม่วง แต่เสียงออกมาเพียงเบาๆ อ๊าว อ๊าว อ๊าววว.. (อิอิ น่าฟังที่สุดในโลกเลย) แล้วในบรรดาญาติทั้งหมดก็มียายอุ้มหนูแหวกวงล้อมญาติๆ มาส่งให้แม่ที่นอนพงาบๆ บนเตียงลืมตามาได้แบบสลึมสลือ มองหนูไม่ถนัดเพราะยายส่งหนูมาให้ดูดนมแม่ก่อนอื่นใดเลย หนูก็ยังดูดไม่เป็น น้ำนมก็ยังไม่ออก ยายวางหนูคว่ำอยู่บนหน้าอกแม่ แต่เวลานั้นอะไรก็ไม่สำคัญเท่าความเจ็บปวดแผลผ่าตัดอย่างที่สุด แม่เอามือประคองหนูไม่ให้ตกหล่นจากอกไปได้ถึงแม้น้ำนมจะไม่ออกแต่แม่ก็อยากให้หนูสัมผัสไออุ่นจากเนื้อตัวแม่หลังจากอยู่ในท้องแม่มานาน 9 เดือน   ยายจัดแจงทุกอย่าง ทั้งอุ้ม เช็ดตัว เปลี่ยนผ้าอ้อม อุ้มส่งให้แม่ ได้พักผ่อนบ้างแต่ก็เป็นส่วนน้อย ตอนหลังถึงสอนให้พ่อทำแต่ก็ไม่เหมือนยายทำเองกะมืออยู่ดี พ่อจึงทำหน้าที่ดูแลแม่แล้วยายก็ดูแลหนูต่อไป  จวบจนพัฒนาการของหนูดีขึ้นยายเป็นคนดูให้นอน จัดท่านอนให้หัวสวยๆ หัวถึงได้สวยมาถึงบัดนี้ไงล่ะ  ยายเลี้ยงแบบปล่อยหนูให้หัดคว่ำเอง คืบเอง คลานเอง นั่งเอง เกาะยืนเอง เดินเอง กินเอง กล้ามเนื้อทุกส่วนจึงจะแข็งแรง แล้วหนูก็มีพัฒนาการที่รวดเร็วเป็นไปตามที่ยายพูดมาตลอด จนตอนนี้หนูมีน้ำหนัก 13 โล สูง 81 ซม. ยายอุ้มหนูไม่ไหวแต่ก็ยังฝืนอุ้มเพราะต้องดูแลหนูเวลาพ่อแม่ต้องมาทำงาน  ยายก็ยังใกล้ชิดหนูไม่ห่างเลย

น้องสกาย ในสายตาแม่

สำหรับพ่อและแม่คงเหมือนกันเพราะแม่มีเวลาใกล้ชิดหนูมากกว่าพ่อแต่แม่ก็คอยบอกเล่าความเป็นไปของหนูให้พ่อฟังตลอดเวลา พ่อจึงรู้พัฒนาการของหนูทุกวันจากแม่นี้เอง ตอนนี้ฟันหนูขึ้นมา บน 6 ล่าง 4 รวม 10 ซี่  หนูชอบที่จะทำอะไรเลียบแบบผู้ใหญ่ทำทุกอย่าง เช่น แม่กวาดพื้น หนูก็กวาดแล้วยังเอาไม้โกยขยะไปถือเองอีกด้วย แม่ล้างจานหนูก็คอยมองดูแล้วเมื่อมีผ้าอยู่ในมือหนูก็จะทำท่าล้างจานโดยเอาผ้าแทนฟองน้ำเช็ดไปที่ชามข้าวทันทีเลย พ่อล้างรถหนูก็จะไปยืนข้างๆ รถคอยเอามือลูบรอยน้ำทำท่าเช็ดน้ำไปด้วย ยายซักผ้าหนูก็ไปแทรกตัวนั่งเอามือไปขยี้ผ้าทำเหมือนยายทำ ย่าผัดกับข้าวขายหนูก็คอยมองตะหลิวกระทะ แล้วพยายามเอามือจับตะหลิวมั่ง  เวลาหนูฉี่ไว้ตรงไหนถ้าแม่เห็นว่าเท้าหนูไม่เปียกก็จะให้หนูเดินไปเอาผ้ามาเช็ดฉี่ตัวเอง ตอนหลังๆ หนูก็เดินไปหยิบผ้ามาเช็ดฉี่ตัวเองพร้อมปากพูดว่า ฉี่ ๆ  เมื่อมีใครทานข้าวหรือขนมหนูก็จะเข้ามาทำปากหม่ำๆ อยู่ตลอด ทำเหมือนร่วมโต๊ะด้วยคน อยากป้อนข้าวเองแม่ต้องตักข้าวชามเล็กให้หนูหัดป้อนเองต่างหากอีกชามนึง คนอื่นถึงจะได้ทานข้าวอย่างสงบ !

เวลานอนเรานอนด้วยกันทุกคืนตั้งแต่ออกจากท้องแม่มา แรกๆ ก็นอนแบบธรรมดา แต่หลังๆ มานี้ไม่ธรรมดาเมื่อหนูค้นพบว่าที่นอนหนูใหญ่ (มันใหญ่สำหรับหนูคนเดียวอะจิ) หนูเลยกลิ้งไปมาจนกว่าจะพอใจและหลับไปเองเหมือนหาที่ลงเมื่อได้แล้วก็จะหลับปุ๋ยไปเลย พ่อแม่ต้องรอให้หนูหลับก่อนแล้วจัดให้นอนเข้าที่ เราถึงจะหลับกันได้ ตอนนี้หนูนอนดิ้นเก่งขึ้นตีวงกว้างขึ้นพ่อแม่เลยให้หนูนอนกลางแล้วพ่อแม่ก็ดักกันหนูตกอยู่คนละข้างเตียง หนูก็นอนซุกไปพ่อที แม่ที อยู่ยังงี้จนกว่าจะเช้า แต่ส่วนใหญ่จะซุกไปทางพ่อ พาดแขนขาไว้บนตัวพ่อตลอด บางคืนก็เอาหน้าท้องพ่อทำหมอนซะงั้น ส่วนแม่ก็มีหน้าที่ตอนดึกคือ ชงนมให้หนูดื่มตอนหนูตื่นร้องขอนมรอบดึก แรกๆ ก็ตื่นคืนละ 2 ครั้ง แต่เด่วนี้หนูเริ่มนอนนานขึ้น ตื่นตอนดึกแค่ 1 ครั้ง แล้วก็กินอีกทีเช้าเลย   ก่อนหลับหนูจะกลิ้งไปมาหาที่และกลิ้งมาบนตัวแม่หรือพ่อด้วยเหมือนอยากใกล้ชิด กลิ้งมาบนแม่เอาหน้ามาซบแก้มแม่แล้วบอก จ๋า..จ๋า แม่ก็จุ้ฟๆ เบาๆ ทำอยู่จนกว่าหนูจะเปลี่ยนท่าแม่ชอบมากเลยเนื้อหนูหอมและอุ่น ซบกับหน้าแม่ชื่นใจทุกครั้งเลยลูกจ๋า

แม่ซื้อรถขาไถให้หนูหัดนั่ง ฝึกกล้ามเนื้อขา ตอนนี้หนูเล่นได้จนคล่อง สามารถไถรถไปได้นานๆ และเร็วๆ คล่องทีเดียว จากตะก่อนยันปลายเท้าไม่ถึงพื้นเลย ไถไม่ไป และนั่งแล้วหงายหลังหัวโป้กพื้นก็มี

แม่ชอบทำข้าวให้หนูกิน แบบว่ามันง่ายดีแล้วแม่ก็จะได้รู้ว่าวันๆ หนูกินอะไรบ้าง แม่ไปหาอ่านเอาในอินเทอร์เน็ตว่าเด็กวัยนี้ควรรับสารอาหารอย่างไรบ้าง แม่ก็จำและทำตามแล้วมาประยุกต์เข้ากับอาหารที่เรามี เช่น แม่ซื้อโจ้กมา 1 ถุง    มาผสมกับเนื้อปลาที่แม่เตรียมไว้ บางครั้งผสมผักเพิ่ม เปลี่ยนไปแต่ละมือ ผสมแครอท บล๊อคโครี่ ตำลึง ฟักทอง ฟักเขียว ฯลฯ เอามาลวกแล้วซอยให้ละเอียดผสมในโจ้ก บางครั้งผสมตับไก่ให้หนูกินด้วย คำนวณดูแล้วมีสารอาหารหลัก 5 หมู่ครบถ้วน เพราะในโจ้กเค้าใส่ไข่มาแล้ว หนูทานได้จนหมดชามทุกครั้งแม้บางครั้งอาจจะนานหน่อยแต่ก็หมดจ้ะ

หนูมักจะยกมือไหว้แบบสวัสดีรูปในหลวง เป็นรูปที่ติดตามฝาบ้านหรือในปฏิทินเมื่อเห็นหนูจะยกมือไหว้รูปพระองค์ท่านทุกครั้งไม่ว่าที่ไหนก็ตาม นอกจากนี้ยังจำรูปครุฑหน้าธนาคารได้ผ่านทีไรบอกแม่ทุกทีว่า"ใหญ่ๆ" ซึ่งคือนกตัวใหญ่ของหนูนั่นเอง อีกอย่างคือ อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช ผ่านปุ้บหนูต้องแหงนมองดูทุกครั้งพร้อมส่งเสียงบอกให้รู้ว่าถึงบริเวณอนุสาวรีย์แล้ว  นอกจากนี้ยังชอบทักทายคนแก่ๆ ที่คุ้นหน้า หากเค้าเดินผ่านมาหนูจะร้องบอก "จ๋า จ๋า" ประมาณว่ายายคนนี้มาแล้วนะมา มะ นั่งด้วยกัน หนูทำท่าเอามือแตะพื้นให้ยายเค้านั่งเล่นด้วยกัน

หนูเล่นของเล่นได้ทุกอย่าง ตุ๊กตาผ้าก็กอดมีกอดไว้ตอนนอนอยู่ 1 ตัวเป็นตุ๊กตาหมีสีเหลือง แล้วยังมีตุ๊กตาหมา ปลา หมีแบบต่างๆ  เล่นตัวต่อ เปิดหนังสือและจำรูปในหนังสือได้ จำได้ว่าหน้าไหนแม่กะยายเคยสอนให้พูดไว้ว่าอย่างไร พอถึงหน้าเหล่านั้นหนูก็พูดตามได้ตลอดทุกครั้ง  แม่ซื้อหนังสือนิทานเล่มเล็กๆ เบามือ รูปสวยๆ ไว้ให้หนูหัดเปิดดูรูป หัดจดจำ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวของสัตว์ต่างๆ  แต่ที่หนูชอบจนเห็นชัดเจนคือ วัว รองลงมาก็ หมา 

ตอนนี้หนูเริ่มจำเพลงที่แม่ร้องให้หนูฟังได้บ่อยๆ หนูร้องคำจบเพลงได้เมื่อแม่เว้นช่วงคำไว้ให้หนูจะต่อทันที แล้วยังชอบฟังเพลงโฆษณาจากทีวีอย่างมาก  และแม่กำลังหัดให้หนูพูดคำอื่นๆ อยู่ตลอดเวลาที่เจอหน้ากันและมีโอกาส ปล่อยให้หนูทำสิ่งที่ต้องการตามความคิดและจินตนาการโดยคอยดูแลอย่างใกล้ชิด และระวังอันตรายจากสิ่งแวดล้อมให้หนูอยู่ตลอดเวลา   แม่จะบอกว่า หนูเป็นสิ่งที่แม่ชื่นใจที่สุดไม่ว่าหนูจะทำอะไร เป็นอะไร ตอบสนองแม่มาอย่างไร ทุกอย่างมันอยู่ในสายตาและสายใจแม่ตลอดไปจ้ะ  .... ไว้แม่มาอัพไดให้อ่านใหม่เมื่อมีเวลานะจ้ะ

                            รู้สึกง่วงๆ อ่ะจ้ะ ..น้องสกาย ในสายตาแม่   love sky...

     Share

<< น้องสกาย 1 ขวบ 4 เดือน สดใส แข็งแรงสกาย จันทร์เจ้า กระทง >>


Posted on Tue 20 Oct 2009 15:49

i love u too
diaryclubcom   
Wed 21 Oct 2009 12:01 [2]
 

i love u
แม่จ๋า   
Tue 20 Oct 2009 12:54 [1]
 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh