Calendar
 
  Last Diary
 
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
สกาย...ของเล่นของหนู
สกาย ธงชาติ และ สะพาน
จินตนาการ
น้องสกาย...ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ
น้องสกาย 1 ขวบ 7 เดือน แล้วครับ
สกายปั่นจักรยาน (แปะรูปต่ออีกนิด)
สกายปั่นจักรยาน (ต่อ)
ของขวัญวันเด็กครับ
โตแล้ว นอนยากจัง
สกาย กับ ปีใหม่ 2553
ย้อนหลัง สกายฉีดวัคซีน เที่ยวหัวหิน
สกายจ้ะ...แม่จ๋ามาแว้ววว
พักได ไปทำงานสักแป้บบๆๆๆ
ให้เวลากับงาน ให้เวลากับสกาย
สกายกับชายคนนึง
วันเกิดแม่
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า (ภาค2)
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า
แม่อารมณ์ไม่ดี สกายทำยังไง
สกาย จันทร์เจ้า กระทง
น้องสกาย ในสายตาแม่
น้องสกาย 1 ขวบ 4 เดือน สดใส แข็งแรง
ฟันซี่แรกของชีวิต
สกาย..2 เดือนในบ้านใหม่
ได้เวลาแล้ว
ทำอะไรดี
คืบแรกของลูก
วัคซีนเข็มที่ 2 ของสกาย
วันนี้ หนูอายุ 4 เดือนแย้วว
วันที่ลูกร้องไห้ไม่หยุด
น้องสกายเป็นหวัด
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  สกายจ้ะ...แม่จ๋ามาแว้ววว  

สกายจ้ะ แม่จ๋ามาแว้ววว

สกาย...

ไดของวันนี้คงเป็นไดสุดท้ายของปี 2552 ปีที่เรามีทั้งความสุข ความทุข์ ความสนุกสนาน ความรัก ครอบครัว เพื่อนๆแสนดี และที่ขาดไม่ได้คือ ในชีวิตแม่จ๋ามีสกายมาเป็นสีสันให้ตัวแม่ดูมีชีวิตชีวาขึ้น (ตะก่อนเศร้า..อิอิ) แม่สนุกและมีความสุขทุกวันที่ได้เลี้ยงดูหนู ได้มีชีวิตครอบครัวอยู่กับพ่อของหนู ถึงแม้บางทีพ่อแม่อาจมีกัดกันบ้างแต่ก็เป็นจุดเล็กๆ ที่แสนจะธรรมดา ซึ่งเราสามารถทำให้มันจบลงได้ภายในไม่กี่นาทีนั้นไม่ค้างคาไปถึงชาติไหนและไม่มีการขุดขึ้นมาจิกกันต่อให้ยืดยาว เพราะพ่อแม่เล็งเห็นว่าชีวิตครอบครัวเราไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ไงจ้ะ เราต้องก้าวเดินต่อพร้อมกับหนูด้วย และถึงแม้บางครั้งแม่จะดุหนูบ้างมันก็เป็นเรื่องราวของการอบรมเลี้ยงดูให้หนูเติบโตอย่างมีคุณภาพและดีที่สุดที่พ่อแม่จะทำได้

สรุป..ปีที่ผ่านมาแม่มีให้คะแนนความสุขเต็ม 10  คะแนนความรักความอบอุ่นครอบครัวเต็ม 10  (เย่ๆ)

(เข้าข้างตัวเองสุดๆ...หุหุ)

...เอาล่ะ แม่หายไปหลายวันเพราะมีงาน ตอนนี้มันสำเร็จบรรลุไปแล้วล่ะแม่ก็มีเวลามาอัพให้หนูวันสิ้นปีพอดิบพอดี จริงๆ แม่ก็แอบเข้ามาอ่านไดของชาวบ้านเค้าอยู่บ้างอะแหละพอให้หายคิดถึง แต่มาดูกันดีกว่าว่าหนูมีเรื่องราวอะไรให้แม่อัพไดต่อบ้าง...

สกายครบ 1 ปี 6 เดือน

สกายจ้ะ แม่จ๋ามาแว้วววสกายจ้ะ แม่จ๋ามาแว้ววว

สกายมีอายุครบหนึ่งปี หกเดือน เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2552 แม่จ๋าไม่ได้จัดงานหรือเลี้ยงฉลองใดๆ ทั้งสิ้น ทำเพียงแค่สอนหนูให้รู้จักคำว่า "ช่วย"  แม่จ๋าทดลองให้หนูเริ่มช่วยงานบ้านนิดหน่อยตามความถนัด(ซน)ที่แสดงให้แม่เห็นกับตาว่าหนูสามารถทำได้พร้อมกับให้พูดว่าช่วย ๆ เริ่มจาก

-  ให้ช่วยถือของให้ยายเมื่อยายกลับจากตลาด สกายช่วยถือและหยิบของแบบรวมๆ ไว้ในกำมือมันดูแล้วเหมือนรวบไว้ไม่หมดถุงพลาสติกห้อยรุงรัง หนูถือของไว้แถวหน้าท้องแล้วเดินถ่างขาเข้าไปเก็บหน้าห้องครัว แม่บอกว่าวางของได้ หนูก็ค่อยๆ วาง แล้วตบมือให้ตัวเอง

-  ให้ช่วยรดน้ำต้นไม้หน้าบ้าน ซึ่งยายปลูกผักไว้ในกระถางแล้วมันอยู่ใกล้ๆ กับก๊อกน้ำอยู่แล้ว ก็เลยเป็นเรื่องง่ายสำหรับหนูที่จะตักน้ำไปรดน้ำต้นไม้โดยที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยแม้ว่าน้ำมันจะล้นกระถางมากแล้วก็ตาม เพราะมันทำให้ตัวหนูเปียกปอนไปด้วยและนั่นเป็นสิ่งหนูต้องการ

- ให้ช่วยพับผ้าเมื่อตื่นนอน แม่จะทำให้หนูดูทุกวันพร้อมกับพูดว่า มาพับผ้าห่มกันนะลูก แรกๆ หนูคงยังไม่รู้เรื่องนั่งดูแม่พับผ้าเฉย แต่แม่ก็พูดอย่างนี้อีกทุกวันไม่เหนื่อยเหมือนกัน อยู่มาวันนึงสกายตื่นนอนรอบบ่ายทั้งที่แม่ซึ่งนอนอยู่ใกล้กันยังอยากหลับต่อแม่ลืมตาเพราะได้ยินเสียงหนูพูด ผ้า ผ้า พอลืมตามองจึงเห็นว่า หนูพับผ้ารองนอนตัวเองและยกไปเก็บไว้เรียบร้อย...(หุหุ สำเร็จ)

- ให้ช่วยล้างของเล่นของตัวเอง หนูมีของเล่นที่ต้องทำความสะอาดอยู่ประจำเช่น ตัวต่อ ชุดครัว รถต่างๆ บอล ฯลฯ หนูชอบมากเพราะได้ทำให้ตัวเปียกน้ำแล้วยังได้เล่นของเล่นในน้ำด้วย

- ช่วยแม่จัดที่นอน ดึงผ้าปูที่นอน ช่วยเก็บไม่กวาด ยอดฮิตสุดทุกวันนี้คือ คั้นน้ำส้มกินเอง  ถ้ามองเห็นส้มปุ้บหนูจะรีบวิ่งไปในครัวเพื่อหาที่คั้นน้ำส้มหยิบออกมาแล้วคว้าผลส้มมาบดๆ บอกแม่หรือยาย หรือพ่อ ว่า เปรี้ยวๆ เป็นอันรู้ว่าท่านอยากคั้นน้ำส้มก็ต้องไปผ่าส้มมาให้พร้อมกับจับมือน้อยๆ ไปด้วยคั้นไปด้วย ได้น้ำส้มคั้น 1 ผล สกายกินไปทำหน้าเปรี้ยวๆ ตลอดเลย

แล้วยังช่วยอะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่างที่มันอยู่ในเหตุการณ์แล้วดูสนุกเพลินไปเลย  ช่วงนี้หนูพูดคำติดกันได้ 2 คำและ3 คำได้บ้างแล้ว เริ่มพูดชื่อเพื่อนๆ พี่ๆ บอกกิจกรรมที่เค้าทำ เช่น ฟิวขี่รถ ต้นร้อง อามกินข้าว และบอกไฟแดง ไฟเขียวฯลฯ  และแม่เริ่มท่อง ก-ฮ ให้หนูฟังและลองให้หนูต่อคำได้บ้างแล้วแต่ยังไม่ครบทุกคำนะ

นอกนั้นก็มีพัฒนาการด้านอื่นๆ อีกเช่น กล้ามเนื้อขามีแรงดีใช้งานได้คล่อง กระโดด และเตะบอลได้แรงขึ้น แม่นยำขึ้น ความไวในการหมุนตัวดีขึ้น หมุนได้คล่องและเร็วดูได้จากเวลาวิ่งเล่นหลบลูกหมา หลบได้อย่างสนุกสนาน ส่วนสายตาสามารถประสานกันได้ดีกับการกระทำ เช่น กรอกน้ำใส่ขวด ทำได้ดีจนน้ำเต็มขวด หยิบสีใส่ช่องจนครบ 12 สี หมุนรูบิคได้ดี ขีดเขียนเส้นไปมา ลากขึ้นลง ได้นิดหน่อย

การกิน อันนี้เหมือนเดิมคือ กินทุกอย่างที่แม่จัดให้..อิอิ ผักทุกสีหั่นฝอย หมูไก่ปลาหั่นฝอย กินเกลี้ยง ชอบถือกุ้งกินเองเพราะเห็นมันสีแดงๆ คงสวยในสายตาหนู   ผลไม้นี่ชอบส้มสุดๆ ต่อมาก็ อะไรก็ได้ที่มีในตู้เย็น แม่เอามาหั่นให้ก็กินทั้งนั้น มีคายกากบ้าง มันแกว แอปเปิ้ล นอกนั้นกินเรียบ

น้ำหนักตอน 1 ขวบครึ่ง   อยู่ที่ 12.5 โล  ส่วนสูง 92  เซน ยังอยู่ในเกณฑ์นิ...

ยังกินนมมื้อดึกอยู่ 1 มื้อ ประมาณตี 3 หรือ ตี4  ตอนนี้กะลังหัดให้ดื่มน้ำจากแก้วหัดดื่ม รู้สึกชอบเอามากๆ กระดกใหญ่เลย  

ไดนี้แม่อัพจบแค่นี้ก่อนนะ เด่วรอบหน้าจะอัพฉีดวัคซีน กะพาไปเที่ยวหัวหิน ไว้ให้จ้ะ

     Share

<< พักได ไปทำงานสักแป้บบๆๆๆย้อนหลัง สกายฉีดวัคซีน เที่ยวหัวหิน >>


Posted on Thu 31 Dec 2009 16:17

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh