Calendar
 
  Last Diary
 
สุขสันต์วันเกิดครับ...สกาย
สกาย 1 ขวบ 11 เดือน
hello sky
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
สกาย...ของเล่นของหนู
สกาย ธงชาติ และ สะพาน
จินตนาการ
น้องสกาย...ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ
น้องสกาย 1 ขวบ 7 เดือน แล้วครับ
สกายปั่นจักรยาน (แปะรูปต่ออีกนิด)
สกายปั่นจักรยาน (ต่อ)
ของขวัญวันเด็กครับ
โตแล้ว นอนยากจัง
สกาย กับ ปีใหม่ 2553
ย้อนหลัง สกายฉีดวัคซีน เที่ยวหัวหิน
สกายจ้ะ...แม่จ๋ามาแว้ววว
พักได ไปทำงานสักแป้บบๆๆๆ
ให้เวลากับงาน ให้เวลากับสกาย
สกายกับชายคนนึง
วันเกิดแม่
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า (ภาค2)
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า
แม่อารมณ์ไม่ดี สกายทำยังไง
สกาย จันทร์เจ้า กระทง
น้องสกาย ในสายตาแม่
น้องสกาย 1 ขวบ 4 เดือน สดใส แข็งแรง
ฟันซี่แรกของชีวิต
สกาย..2 เดือนในบ้านใหม่
ได้เวลาแล้ว
ทำอะไรดี
คืบแรกของลูก
วัคซีนเข็มที่ 2 ของสกาย
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  โตแล้ว นอนยากจัง  

 

หนูนอนยากอ่ะ

 ตแล้ว นอนยากจัง

วันนี้เป็นการบ่นนะจ้ะลูก  แม่จ๋าขอบอกว่าหนูเริ่มโต ยิ่งโตยิ่งนอนยาก และยากมาก แม่ไม่รู้ว่าเด็กวัยนี้เป็นแบบนี้ทุกคนรึเปล่า เคยแต่อ่านเจอว่านอนน้อยลงแต่ไม่คิดว่าสำหรับหนูจะนอนยากนอนเย็นขนาดนี้

รอบการนอนกลางวัน

ก่อนหน้านี้หนูการนอนกลางวันของหนูจะเป็นสองรอบ คือช่วงสาย และช่วงบ่าย เพราะช่วงนั้นร่างกายหนูยังต้องการนอนอยู่มาก แม่ค่อนข้างเบากายเบาใจเพราะให้หนูกินนมแล้วหนูก็นอนหลับ ดูแล้วน่าอิจฉาเสียจริงๆ ตื่นมาอีกทีก็นั่งมองดู นั่งเล่น แล้วแต่แม่จะจัดให้ อาบน้ำบ้างฟังเพลงบ้าง แล้วก็ถึงเวลากินนมและนอนหลับอีกละ เฮ้อ..มันช่างสบายเหลือเกิน(หมายถึงแม่..อิอิ)

แต่...

เดี๋ยวนี้ สกายอายุ 1 ขวบ 6 เดือน 19 วัน นอนกลางวันเหลือแค่รอบเดียว คือช่วงเที่ยง-บ่าย ก่อนหน้าจะนอนหลับแม่จัดแจงให้หนูกินนม กินข้าว กินผลไม้เล่นของเล่นกัน ดูทีวี ฟังเพลง และ ฯลฯ บางวันพาไปเที่ยวตลาด จนหนูอยากหลับก็จะกินนมมื้อเที่ยงอีก 1 ขวดแล้วก็หลับไป  ช่วงหลังพอกินนมเสร็จแล้วก็จะไม่นอนละ แต่จะเปลี่ยนเป็นเล่นของเล่นแทน แล้วกว่าจะง่วงนอนก็ปาเข้าไปบ่ายโมง หนักๆ เข้าบ่าย2-3 ก็ยังไม่หลับเลยอ่ะ  บางครั้งหลับเอาหกโมงเย็นก็มี ซึ่งก็นะก่อนหน้าที่หนูจะหลับ แม่และยาย พยายามอย่างหนักหน่วงทีเดียวเพื่อที่จะเอาหนูให้ลง นอนกลางวันให้ได้ กว่าจะสำเร็จ ยายแทบสลบเพราะถ้าหนูไม่หลับ นั่นคือยายจะไม่ได้พักผ่อนไปด้วยเพราะยายหลับไม่ลงถ้าไม่เห็นหลานรักหลับคาตาสะก่อน

แม่ต้องใช้วิธีจับอาบน้ำทาแป้งให้สบายตัวแล้วพาหนูขี่รถมอไซค์เพื่อให้รับลมเย็นๆ พอเพลินๆ ก็เริ่มหาว หาวประมาณ 3 ครั้งก็ตัวอ่อนตัวนวลแล้ว ก็สำเร็จหนูหลับได้ภายในไม่กี่รอบ

แต่..

ณ วันนี้มันไม่ใช่อีกแล้วอ่ะ วันนี้แม่พาหนูขี่มอไซค์รอบใหญ่เลยเพราะสกายไม่มีอาการง่วงเลยสักนิด ขับไป 20 นาทีก็ต้องเลิกเพราะมันไม่ได้ผลสะแล้ว ต้องปล่อยให้หนูง่วงเองในที่สุด นั่นก็ปาเข้าไป 5-6 โมงเย็น ซึ่งเป็นการนอนที่ไม่ดีเท่าที่ควรเพราะมันเป็นช่วงเย็นเกินไป หนูตื่นขึ้นมาจะร้องงอแงอยู่นานซึ่งแม่ไม่ชอบเลย เพราะหนูร้องแล้วจะไม่มีใครเอาอยู่นอกจากให้แม่อุ้มเท่านั้น เท่ากับแม่ต้องทิ้งร้านในช่วงเวลาทำงานพอดี ถ้าไม่ติดลูกค้าแม่ก็จะไม่ลำบากใจเลยที่จะอุ้มหนูให้สบายใจและหยุดร้อง แต่ถ้าติดลูกค้าด้วยอุ้มหนูที่งอแงไปด้วยแม่จะเครียดและถึงอารมณ์เสียเลยแหละ

จะทำยังไงดีวุ้ย.....

 ตแล้ว นอนยากจัง

 

นอนรอบหัวค่ำ เปลี่ยนเป็นนอนรอบดึก

การนอนรอบหัวค่ำเป็นอันหมดไปเมื่อพัฒนาการของหนูเริ่มก้าวล่ำนำหน้า.. ทำให้แม่จ๋าต้องงัดพลังสำรองมาใช้เมื่อถึงเวลานอนแต่หนูยังไม่ง่วง..ปกติพ่อแม่จะขึ้นห้องนอนประมาณ 3 ทุ่มและหนูนี่ล่ะที่เป็นคนชวนขึ้นห้องเพราะอยากนอน แต่เดี๋ยวนี้พ่อแม่เสร็จงานแล้วถึงขึ้นห้อง 2 ทุ่ม หนูก็หลับ 5 ทุ่มอยู่ดี

ขึ้นห้องไปทำอะไรน่หรอ ก็ไปเล่น เล่น เล่น ต่อจากที่เล่นข้างล่างยังไงล่ะ ดีนะที่แม่แบ่งของเล่นไว้ในห้องนอนไว้บ้างบางอย่าง เช่น หนังสือชุดรูปภาพ สัตว์ ผลไม้ ผัก ยานพาหนะ อาชีพ ท่าทางของคน ของใช้ อวัยวะ  1 ชุด มี 8 เล่มตามนี้ หนูชอบเปิดดูรูปและบอกได้เกือบหมดละ แม้บางอย่างหนูยังไม่รู้จักมาก่อนแต่ก็จำได้ว่าแม่สอนไว้ว่ายังไง เมื่อแม่ชี้ก็บอกถูก แต่ก็นั่นล่ะอ่านหมดแล้วก็ยังไม่ยอมนอนอยู่ดี แม่ปิดไฟ เบาเสียงทีวี ให้กินนมก็เกือบได้ผลละ แต่ต้องใช้เวลาอีกนิดนึงนะ เพราะพฤติกรรมก่อนหลับของหนูยังมีลวดลายอีกอย่างคือ กลิ้งตัวไปมาหามุมสงบนิ่ง กินนมหมดแล้วกลิ้งเลย ชอบมุมไหนก็จะนิ่งที่มุมนั้น แต่ละคืนไม่ซ้ำกันบางคืนมาสงบนิ่งบนขาพ่อ บางคืนแขนแม่ บางคืนมุดอยู่ใต้ผ้าห่มพ่อ ฯลฯ แล้วแต่ท่านจะนิ่งตรงไหนก็ตรงนั้นล่ะ เนี่ยถึงจะหลับ ก็แค่เกือบๆ 5 ทุ่ม หรือเลยไปนิดหน่อยเองอะนะ...สกาย

 ตแล้ว นอนยากจัง

 

ยังไงก็รักเหลือหลาย...จุ้ฟ จุ้ฟๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

 

 

 

 

     Share

<< สกาย กับ ปีใหม่ 2553ของขวัญวันเด็กครับ >>


Posted on Thu 7 Jan 2010 18:09

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh