Calendar
 
  Last Diary
 
สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี
สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !
สกายเล่น...แม่จ๋าเล่า (2)
วันแม่...
สกายเที่ยวสวนสัตว์ วันหยุด
น้องสกาย...กับคำสัญญา
น้องสกาย วัยดูการ์ตูน
แม่จ๋าเล่า ^^ สกายเล่น
สุขสันต์วันเกิดครับ...สกาย
สกาย 1 ขวบ 11 เดือน
hello sky
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
สกาย...ของเล่นของหนู
สกาย ธงชาติ และ สะพาน
จินตนาการ
น้องสกาย...ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ
น้องสกาย 1 ขวบ 7 เดือน แล้วครับ
สกายปั่นจักรยาน (แปะรูปต่ออีกนิด)
สกายปั่นจักรยาน (ต่อ)
ของขวัญวันเด็กครับ
โตแล้ว นอนยากจัง
สกาย กับ ปีใหม่ 2553
ย้อนหลัง สกายฉีดวัคซีน เที่ยวหัวหิน
สกายจ้ะ...แม่จ๋ามาแว้ววว
พักได ไปทำงานสักแป้บบๆๆๆ
ให้เวลากับงาน ให้เวลากับสกาย
สกายกับชายคนนึง
วันเกิดแม่
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า (ภาค2)
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า
แม่อารมณ์ไม่ดี สกายทำยังไง
สกาย จันทร์เจ้า กระทง
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  สกาย...ของเล่นของหนู  

สกายครับ....เริ่มต้นเดือนแห่งความรักแล้วรึนี่ ทำไมอากาศมันร้อนอบอ้าวแบบเนี้ยอ่ะ นี่ภาคกลางนะ มันน่าจะยังหนาวๆ เย็นๆ อยู่มั่งไม่ใช่หรอ แม่ว่าถ้ายังอยู่ใต้ป่านนี้ก็ยังมีฝนตกอยู่มั่งประปราย แล้วยังพอมีไอแห่งความเย็นอยู่มั่ง....รึแม่ร้อนไปเองหว่า

วันนี้เรื่องของหนูก็มีอยู่ไม่มากนะจ้ะ แม่แค่มาบันทึกเกี่ยวกับของเล่นในปัจจุบันที่หนูชอบเล่น ซึ่งแม่ดูแล้วมันสามารถพัฒนาทักษะด้านร่างกายและสมองของหนูได้พอสมควร และที่สำคัญมันยังเป็นตัวล่อให้แม่ชิ่งหนูไปร้านได้เป็นอย่างดี...อิอิ ไม่ได้ทิ้งลูกนะ แต่แม่ต้องไปทำงาน ซึ่งหนูจะไปด้วยก็ได้แต่นั่นต้องหมายถึงเป็นเวลาที่แม่ไม่มีงานและมีเวลาดูแลจอมซนของแม่ ไม่ให้ไปดึงปลั๊กไฟ ไม่ให้วิ่งออกไปนอกบ้าน ไม่ให้เปิดน้ำเล่น ไม่ให้ปีนบันได ไม่ให้เคาะกระจก ไม่ให้จิ้มเครื่องคอม ไม่ให้กดโทรศัพท์&แฟกส์ ไม่ให้มุดใต้โต๊ะ ไม่ให้ลากเก้าอี้เสียงดัง ไม่ให้ฯลฯ...................  สารพัดที่จอมซนจะทำ แต่ถ้าแม่มีงาน หนูต้องอยู่บ้านเล่นของเล่นเหล่านี้และอยู่กับยายโลด...ฮ่า ฮ่า ฮ่า ทั้งๆ ที่หลังบ้านกับร้านใกล้กันแค่เนี้ย แต่แม่ใช้วิธีปิดประตูหลังไว้กันเด็กซนเข้ามารบกวนสมาธิ

อ่ะๆๆ มาดูของเล่นของหนูกัน

อันแรกยอดฮิตตอนนี้คือ

" ชุดเครื่องครัว "

    ฟังแล้วเหมือนของเด็กผู้หญิงนะ แต่ขอโทษแม่ซื้อให้สกายเล่นเพราะหนูดันชอบไปเล่นจองจริงๆ ในครัวอะดิ เปิดประตูครัวก็คว้ากะทะ หม้อ ตะหลิว ช้อน ชาม ฯลฯ ทั้งที่เก็บไว้ไกลมือแล้วยังต่อเก้าอี้ขึ้นไปเอามาเล่นจนได้ ชุดเครื่องครัวของเล่นที่ว่า ประกอบไปด้วย เตาแก๊ส หม้อ กะทะ ตะหลิว จาน ชาม ช้อน มีด และผักที่สามารถหั่นออกได้และเอามาประกอบใหม่ภายหลังได้ มีผักกาด ข้าวโพด มะเขือเทศ และพวงองุ่น แล้วแถมครกไม้ชุดเล็กของยายให้หนูไว้เล่นอีก 1 ชุด แรกๆ ก็ชอบตำครกนะ ยายให้เศษผักมา ก็ตำๆๆๆ ๆๆ ชอบมาก เห็นเป็นต้องตำ แม่ว่าช่วยให้กล้ามเนื้อแขนและมือแข็งแรงขึ้น ได้ออกกำลังแขนไปด้วยเพราะหนูตำแล้วเท เทแล้วตำ แล้วตักใส่จาน อยู่ครั้งละนานๆ   หลังๆ นี่มาหั่นผักแทนตำครก ตอนแรกแม่ทำให้ดูก่อนเพราะหนูจับมีดไม่ถูกและไม่มีแรงหั่น เด่วนี่น่ะหรอ มือเดียวก็หั่นได้..เหอๆๆ  หั่นเร็วจนยายเอามาประกอบแทบไม่ทัน แถมผักของเล่นไม่พอเอาผักของจริงด้วย บอกยายเปิดตู้เย็นหาเศษผักมาให้หนูหั่น (ตอนนี้แหละที่แม่ชิ่งได้) ก็เห่อผักใหม่ๆ หั่นแล้วหั่นอีก หั่นแล้วก็ตำ บางทีใช้หนีบสแตนเลส มาหนีบผักเล่น คว่ำตะกร้าทำเป็นเตาย่างแล้วหนีบผักมาย่าง แล้วหนีบไปใส่จาน แล้วก็หนีบมาย่างอีกสลับกันไป แต่หนูเล่นได้นาน ขนาดนั่งกโถนไปด้วยหนีบผักย่างไปด้วยก็มี....(ประจานลูกแล้วเรา...)  แต่แม่ว่าอันนี้หนูได้ฝึกการใช้มือและนิ้วในการหนีบ ใช้สายตาประสานกับการหนีบ-ปล่อย ได้ดี..และยังเป็นการฝึกใช้สมาธิด้วย .....

ของเล่นของหนูชิ้นต่อไป คือ ....

"แป้งปั้น"

แป้งปั้นเป็นแป้งที่ใช้ทำอาหารนี่แหละ เรียกว่าแป้งอะไรแม่ก็ไม่แน่ใจนะ ขึ้นมาสำหรับเป็นของเด็กเล่นเหมือนดินน้ำมัน มีสีต่างๆ สดใส เหมือนดินน้ำมันทุกอย่าง ต่างกันแต่เวลาเล่นแป้งปั้นจะเย็นๆ นิ่มมาก น่ากำ น่าขยำ น่าปั้น เมื่อเล่นเสร็จถ้าเก็บไว้ไม่ดีมันจะแข็ง ติดมือเด็กหรือเข้าปากเด็กก็ไม่อันตราย(อ่านในเว็ป) เพราะเป็นแป้งที่ใช้ทำอาหารนั่นเอง ที่สกายชอบเล่นเพราะมีสีสันสวยงาม 13 สี แถมมีพิมพ์ให้มาด้วย เป็นช้างและกุ๊กไก่ มีที่เกลี่ยแป้งให้แบนๆ แล้วให้เด็กใช้แรงมือกดพิมพ์ลงไป อันนี้ได้ใช้พลังทั้งแขนและข้อมืออย่างดี เพราะจะได้รูปตามแบบพิมพ์รึปล่าวนั้นอยู่ที่แรงกด แล้วใช้มือค่อยแกะเอาแป้งออกจากพิมพ์ก็จะได้รูปช้างและไก่ แบบง่ายๆ เล่นเสร็จก็ขยำ แล้วทำใหม่ซ้ำๆกัน  สกายเพลินมาก แป้งปั้นนี่แม่เอาไว้เล่นในห้องนอนเพราะถ้าไว้ข้างล่างแม่กลัวว่าจะโดนจับแป้งหลายมือ (เด็กข้างบ้าน 3-4 คน) แล้วจะหมองเร็ว ที่สำคัญแต่ละคนเป็นหวัด...! สกายเล่นแป้งปั้นได้ค่อนข้างนานถ้ามีแม่หรือพ่อเล่นด้วยเพราะจะช่วยกันนับช้างและไก่ที่หนูแกะจากพิมพ์มานั่นเอง พอเริ่มนับหนูก็จะนับตามทำให้ได้ฝึกพูดตัวเลขไปด้วย ดีมั้ยล่ะ

อัพเลเวลรถจักรยานสีแดงของขวัญวันเด็ก ยังไงก็ยังไม่เลิกเห่อหรอกนะ นับวันจะยิ่งปั่นคล่องขึ้น ปีนขึ้น-ลงรถเองได้แล้ว และยังมีอาการหวงของอีกด้วยไม่ยอมให้ใครจับของตัวเลย แม่แกล้งถามว่า กายงกหรอ.. สกายตอบ ..กายงก... น้านนนนน

 

รักสกายนะลูกจ๋า.... แม่จ๋าเองจ้ะ

จุ้ฟๆๆๆๆ

     Share

<< สกาย ธงชาติ และ สะพานวาเลนไทน์ >>


Posted on Wed 3 Feb 2010 15:20

Casper@Home รับ ORDER แป้งโดว์ เลือกสีและกลิ่นได้ตามใจชอบเลยค่ะ มีสีและกลิ่นให้เลือกมากที่สุด ปลอดภัยไร้กังวล  
Casper@Home   
Sat 19 Jun 2010 21:27 [2]
 

คงต้องมาปรึกษา คุณแม่น้องสกาย บ่อยๆๆ เป็นแน่เลยคะ

ม๋ามู๋   
Thu 4 Feb 2010 12:04 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh