Calendar
 
  Last Diary
 
วันพ่อแห่งชาติ / วันเกิดแม่จ๋า
สกาย ลอยกระทง 53
สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี
สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !
สกายเล่น...แม่จ๋าเล่า (2)
วันแม่...
สกายเที่ยวสวนสัตว์ วันหยุด
น้องสกาย...กับคำสัญญา
น้องสกาย วัยดูการ์ตูน
แม่จ๋าเล่า ^^ สกายเล่น
สุขสันต์วันเกิดครับ...สกาย
สกาย 1 ขวบ 11 เดือน
hello sky
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
สกาย...ของเล่นของหนู
สกาย ธงชาติ และ สะพาน
จินตนาการ
น้องสกาย...ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ
น้องสกาย 1 ขวบ 7 เดือน แล้วครับ
สกายปั่นจักรยาน (แปะรูปต่ออีกนิด)
สกายปั่นจักรยาน (ต่อ)
ของขวัญวันเด็กครับ
โตแล้ว นอนยากจัง
สกาย กับ ปีใหม่ 2553
ย้อนหลัง สกายฉีดวัคซีน เที่ยวหัวหิน
สกายจ้ะ...แม่จ๋ามาแว้ววว
พักได ไปทำงานสักแป้บบๆๆๆ
ให้เวลากับงาน ให้เวลากับสกาย
สกายกับชายคนนึง
วันเกิดแม่
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า (ภาค2)
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน  

 

 

สกายครับ.....เผลอแป้บเดียวผ่านไปอีกเดือนนึงละ ไวจริงๆ เลยนะเนี่ย วันนี้วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553 ลูกแม่อายุครบ 1ปี 8 เดือน แล้วน๊า แต่แม่ดูๆ แล้วตัวหนูยังเล็กอยู่ดีคงยังไม่เห็นความแตกต่างมากมาย อีกอย่างนึงคือแม่อ่านมาว่าพัฒนาการเด็กวัย 1-2 ขวบ จะหยุดคงที่และจะเริ่มขยับขยายเมื่อ 2 ขวบขึ้นไป แม่จะคอยก็แล้วกันจ้ะ ตอนนี้แม่อาจใจร้อนอยากเห็นหนูโตขึ้นๆ เร่งนับวันคืนตลอดเลย..อิอิ งั้นแม่จะบอกพัฒนาการของหนูที่ผ่านมาก็แล้วกันนะลูก บางอย่างอาจซ้ำกับเดือนก่อนๆ บ้างนะเพราะแม่ก็มีลืมมั่งเหมือนกัน (ก็มันแก่ตัวขึ้นนิ..ว้าววว)

ที่เห็นชัดเจนมากที่สุดตอนนี้คือ "การพูด" ตอนนี้นะสกายพูดจนคุณยายอีกคนบ้านติดกันเรียกหนูว่า "พ่อนกขุนทอง" อิอิ ยายคนนี้ชื่อยายเขม ทุกเช้าหนูจะต้องออกนอกบ้านแล้วมายืนรอเรียก "ยายเขม ยายเขม" พอยายออกมาก็ดีใจวิ่งพล่านเชียว นอกจากยายเขมหนูก็จำชื่อคนข้างบ้านถัดไปอีกหลายหลังและอีกหลายคนในซอยเรา และเรียกทักเค้าก่อนทันทีที่เห็น เช่น "ยายเพ็ญ" "ยายนู" "ยายแดง (ญาติเรา)" เรียกเค้าแล้วยิ้ม (ทีถ่ายรูปไม่เห็นยิ้มงี้เลยนะสกาย..) ลุงต้น น้าอ้อ ป้าอุ๋ย พี่ม้ง พี่อ๋อม พี่เม พี่ชมพู่ พี่เจน พี่ฟิว พี่แบม ป้าเปิ้ล ลุงเด่น ฯลฯ  และยังพูดการกระทำของพวกเคาทั้งหลายได้เป็นประโยคสั้นๆ ที่พอจำได้เหมือนนกแก้วนกขุนทองจริงๆ เลย เพราะฟังแล้วเหมือนการท่องจำที่ไม่รู้จักความหมายนั่นเอง  เป็นประโยคบอกเล่าสั้นๆ เช่น น้าอ้อรับฟิว  ป้าเปิ้ลสอน คุณครู ลุงเด่นทำงาน ยายเพ็ญทำงาน  น้องกายไปเว่น(7&11)  เรากินเอมเค  กายกินหมี่เกี๊ยว  ป้าอุ๋ยทำไส้กรอก กายอาบน้ำอุ่น  แม่จ๋าหม่ำนม  ยายไหว้พระ  จักยานหน่อย(เอาจักรยานให้หน่อย) บางคำยายฟังไม่ออกแปลไม่ถูกจนหนูร้องดิ้นเพราะยายไม่ทำตามต้องการ..อิอิ อันนี้แม่สงสารทั้งยายและหนูด้วย  คนนึงพูดไม่ชัดเจนอีกคนเลยฟังไม่รู้เรื่อง

สกายยังพูดต่อประโยคสนทนาโต้ตอบกับแม่ได้อีกเช่น พ่อกัสขึ้นรถใหญ่ไปทำงานหาเงินมาให้น้องกายเอาไปซื้อนมหม่ำ  ที่ขีดเส้นใต้ก็คือคำที่หนูพูดต่อคำกับแม่นั่นเอง..พ่อกลับมาฟังเราสองคนก็ขำใหญ่ จับหนูหอมแล้วหอมอีก สัญญายกใหญ่เด่วพ่อซื้อนั่นซี้อนี่ซื้อโน่น ให้น้องกายน๊า สกายตอบ ครับผม

ยังมีการสนทนาอีกชุดเล็กๆ อันนี้พูดทุกวัน คือ สกายหยิบตะกร้าหรือกระเป๋ามา 1 ใบ แล้วเดินไปที่ประตู หันกลับมาหาแม่และยายที่มองอยู่

              แม่ก็ถามว่า       "สกายไปไหน"

            หนูตอบมาว่า       "ไปหลาดนัด"

....แม่กับยายขำจนหัวเราะ ไม่คิดว่าจะรู้จักตลาดนัดกะเค้าด้วย แม่เลยถามต่อไปว่า

                                "ไปทำไร" 

               สกายตอบ      "ไปขายของ"  แม่ก็โอ้โห ไปขายของด้วย

             แม่ถามต่อว่า     "ขายกี่บาท" 

               สกายตอบ      "สี่อ๊อย" (400)

            แม่ถามว่า         "ทำไมขายสี่อ๊อย"

               สกายตอบว่า   "จะไปเติมน้ำมัน"  ก๊ากกกกก

แบบว่าหนูจำปั้มน้ำมันได้ และจำด้วยว่าเวลาเราจอดเติมน้ำมันเราจะให้หนูถือเงินจ่ายให้พนักงาน 400-500 บาท ก็เลยจำมาเป็นประโยคสั้นๆ พูดตอบกับแม่...เหอะๆๆๆๆ

 

มีอีกเหตุการณ์สั้นๆ น่ารักๆ อีกอันนึง คือสกายรู้จักการปฐมพยาบาล คงจำมาจากยายซึ่งคว้ากล่องยาให้เห็นบ่อยๆ  วันนั้นพี่ชมพู่มาเล่นกะหนูที่บ้านแล้วสกายวิ่งมาล้มตัวใส่พี่พู่ เค้าก็เจ็บร้องโอ๊ยๆ แม่บอกให้สกายเพี้ยงพี่เค้าและก็ขอโทษครับด้วย สกายขอโทษครับแล้วเอามือจับแก้มพี่พู่ถามว่า "เจ็บมั้ย" หนูเห็นพี่พู่ร้องดัง(แกล้ง) ก็เลยลุกไปหยิบกล่องยามาเปิดฝา หยิกสำลีดึงมานิดหน่อยแล้วหยิบยาเบต้าดีนขึ้นมา ถือมาบอกพี่พู่ว่า "พู่ใส่ยา ๆๆๆ"  พี่พู่หัวเราะใหญ่เลย ไม่คิดว่าน้องจะทำยั่งงี้...บอกว่า โอ๊ยย น้องคิดได้ไงเนี่ย  หลังจากนั้นหนูก็คอยหยิบกล่องยามาให้ทุกทีที่ใครแกล้งร้องไห้บอกเจ็บๆๆ พร้อมดึงสำลีและเบต้าดีนมาให้เสร็จสัพ...อิอิ ลูกแม่ ช่างจดช่างจำดีหนอ..

สกายพูดประโยคคำสั่ง อันนี้รู้สึกจะถนัดนะ หนูมักจะออกคำสั่งกับคนในบ้านเพราะมีอะไรๆ ที่หนูทำไม่ได้แต่ต้องการทำแบบอยากรู้ อยากเห็น อยากมีส่วนร่วมทุกเหตุการณ์ ว่างั้นเหอะ  เช่น บอก"ยายซักผ้า" เพราะหนูจะอยากดูน้ำหมุน พอยายปั่นผ้าให้ก็ยืนมองนิ่งจนหมุนเสร็จ หนูก็บอกยาย "ยายตากผ้า ยายตากผ้า" ต่อเลย ยังมีอีก เวลาหนูฉี่ก็ต้องไปบอกยายว่า "น้องเยี่ยว ยายเช็ดเยี่ยวๆๆ "บอกดังๆ ด้วยอ่ะ..หุหุ ยังมีอีกสารพัดทำตัวเป็นจอมบงการน้อยๆ ในบ้าน ย่ามาหาก็บอกให้นั่ง ต้องนั่งตรงที่ชี้ด้วยนะถ้านั่งตรงอื่นหนูจะร้อง "ให้นั่งตรงนี้ๆๆ" จนย่าต้องนั่งตามคำสั่งอ่ะแหละ  หรือถ้ายายจะพาหนูออกนอกบ้านหนูก็จะไปปิดพัดลมกะทีวีเอง แล้วบอกยายให้ไปปิดสวิสต์ ถ้ายายไม่ปิดก็ร้องต้องปิดทันที

นอกนั้นก็เป็นการพูดอ้อนแม่จ๋า สารพัด แม่จ๋าป้อนหน่อย แม่จ๋าจักยานให้หน่อย ถอดเท้าหน่อย กินน้ำหน่อย อุ้มหน่อย แม่จ๋ากอด แม่จ๋าเปิดคอม แม่จ๋าดูรถใหญ่(อันนี้สกายชอบมาก)

แม่ว่าพัฒนาการด้านการพูดหนูดีขึ้นมาก แม่พูดไรหรือกับใคร หนูก็ฟังแล้วพูดตามทุกคำเลย คงเป็นผลดีกับหนูที่คอยตามแม่เวลาคุยกับลูกค้านั่นเอง

 

วันนี้แม่พาสกายไปไหว้พระสถูปสมเด็จพระเจ้าตากสิน กับไปไหว้พระที่วัดโพธิ์บางคล้า มาด้วยและได้หาที่ถ่ายรูปเปลี่ยนวิวสะมั่ง....อิอิ

น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน

ถ่ายหน้าสถูปฯ กว้างและสะอาด แล้วยังติดแม่น้ำบางปะกงเป็นมุมชมวิวที่สวยอีกมุม

 

น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน

ดูไก่และบริวาร ที่คนนำมาถวายฯ มีเยอะมาก

 

น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน

ถ่ายกับแม่จ๋า หน้าสถูปฯ สกายมองเรือในแม่น้ำบางปะกง

 

วันนี้แค่นี่ก่อนนะจ้ะลูกจ๋า ไว้แม่มาอัพให้หนูอีกนะ พัฒนาการของหนูยังมีอีกเยอะจนจำไม่หมดเชียวหล่ะ..

รักสกายนะจ้ะ ...จุ้ฟๆๆ

 

 

 

     Share

<< วาเลนไทน์พาสกายไปทำบุญ >>


Posted on Fri 19 Feb 2010 15:47

แวะมาทักทายและก็ขอบคุณค่ะที่ไปเยี่ยมที่ไดของน้องเจนี่กะพี่เทจุน
เด็กเดี๋ยวนี้รู้ไวนะคะ กล้าที่จะพูด บางที งง คิดได้งัย พูดได้งัยเนี่ย
   
Thu 25 Feb 2010 17:23 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh