Calendar
 
  Last Diary
 
ไดอารี่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554
วันพ่อแห่งชาติ / วันเกิดแม่จ๋า
สกาย ลอยกระทง 53
สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี
สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !
สกายเล่น...แม่จ๋าเล่า (2)
วันแม่...
สกายเที่ยวสวนสัตว์ วันหยุด
น้องสกาย...กับคำสัญญา
น้องสกาย วัยดูการ์ตูน
แม่จ๋าเล่า ^^ สกายเล่น
สุขสันต์วันเกิดครับ...สกาย
สกาย 1 ขวบ 11 เดือน
hello sky
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
สกาย...ของเล่นของหนู
สกาย ธงชาติ และ สะพาน
จินตนาการ
น้องสกาย...ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ
น้องสกาย 1 ขวบ 7 เดือน แล้วครับ
สกายปั่นจักรยาน (แปะรูปต่ออีกนิด)
สกายปั่นจักรยาน (ต่อ)
ของขวัญวันเด็กครับ
โตแล้ว นอนยากจัง
สกาย กับ ปีใหม่ 2553
ย้อนหลัง สกายฉีดวัคซีน เที่ยวหัวหิน
สกายจ้ะ...แม่จ๋ามาแว้ววว
พักได ไปทำงานสักแป้บบๆๆๆ
ให้เวลากับงาน ให้เวลากับสกาย
สกายกับชายคนนึง
วันเกิดแม่
สกาย..ซนรึปล่าวน๊า (ภาค2)
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  พาสกายไปทำบุญ  

สกายครับ วันนี้วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2553 เป็นอีกวันนึงที่อากาศร้อนมาก แม้ว่าบางช่วงบางเวลาจะมีลมพัดผ่านมา แต่ก็หอบโชยเอาไอดินที่ร้อนระอุขึ้นมาด้วย เราจึงได้รับแต่ลมร้อนๆ ไม่เย็นสบายสักนิด...ทำไมร้อนแบบนี้หนอ...

แม่อุ้มกล่อมหนูหลับไปเมื่อตะกี้นี้เอง ช่วงนี้หนูหลับกลางวันช้าลงมากบางวันไม่หลับเลย วันนี้นับว่าเร็วแล้วนะเนี่ย 4 โมงเย็นที่หนูอ่อนแรงและหลับลงได้ แม่กะเอาไว้ว่าให้หนูตื่นสักก่อน 6 โมงเย็นนะลูก จะได้ไม่งอแงเหมือนทุกที

 

สัปดาห์ที่ผ่านมา วันที่ 21 กุมภาพันธ์  53  พ่อแม่พาหนูไปทำบุญฝังลูกนิมิตย์มาด้วยที่วัดปากน้ำ(โจ้โล้) ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า นี่หล่ะ พ่อกลับมาจากทำงานประมาณ 2 ทุ่มก็บอกให้แม่รีบปิดร้านเด่วจะพาไปปิดทองลูกนิมิตย์กัน แม่ก็จัดไป...ปิดร้านแล้วก็เตรียมตัวเตรียมนมให้หนูอย่างรวดเร็ว พวกเราไปกันดังนี้ ย่า ยาย ป้าเกด(พี่สาวพ่อ) พี่ชมพู่(ลูกสาวป้าเกด) แล้วก็แม่และพ่อ แป้บเดียวก็ขับรถถึงวัดละ แม่เห็นแล้วก็ตะลึงกับบรรยากาศงานบุญในวัดแบบกลางคืน ที่ใต้ไม่มีการทำบุญกลางคืนแบบนี้ มีแต่กลางวันทำบุญกันเสร็จก็บ้านใครบ้านมันเสร็จตั้งแต่ก่อนบ่าย 3  แต่นี่มันไม่ใช่ 3 ทุ่มแล้วผู้คนยังหลั่งไหลเข้ามาทำบุญในวันปากน้ำจนที่จอดรถแทบไม่มี 

ภายในวัดประดับไฟนีออนสลับสีห้อยระย้าไว้กับต้นไม้ใหญ่สวยงามจริงๆ บริเวณวัดยังประดับไฟนีออนจัดเป็นรูปทรงต่างๆ ไว้หลายจุด เป็นรูปกังหันหมุนช้าๆ ก็มี อันนี้สวยดี สกายมองตาค้างเลย คงคิดว่านี่ไฟอะไรสวยจัง พ่ออุ้มสกาย แม่จูงยาย ส่วนย่าป้าเกดและพี่ผู้เดินนำหน้าไปตามประสาคนพื้นที่ เดินผ่านประตูวัดเข้าไปเกือบถึงโบสถ์ใหม่ มีเต้นทำบุญต่อเรียงรายยาวรอบโบสถ์เลยทีเดียว แต่ละเต้นท์ก็เชิญชวนทำบุญไม่เหมือนกัน เช่น ทำบุญกับพระประจำวันเกิด ทำบุญถวายสังฆทาน ทำบุญกระเบื้องหลังคาโบสถ์ ทำบุญดอกไม้ธูปเทียน มีอีกหลายอย่างแม่อ่านไม่หมด และที่เป็นไฮไลท์ก็คือทำบุญเจ้าภาพสร้างโบสถ์ อันนี้อยู่ก่อนขึ้นประตูโบสถ์เลย  แต่ที่แม่ตื่นตาตื่นใจมากที่สุดสำหรับการทำบุญครั้งนี้ คือ เงิน .... มันคือเงินแบงค์ยี่สิบ แบงค์ร้อย ที่เย็บติดกันตามยาวแบบยาวมาก แล้วเอาไปร้อยติดกับเชือก (เหมือนมู่ลี่ โมบายอ่ะ) ปล่อยให้เงินที่เย็บติดกันตามยาวให้ห้อยระย้าลงมาเล่นลมโล้ไปโล้มาพริ้วมาก และร้อยติดกันไปเรื่อยๆ เชื่อกถูกโยงจากยอดหลังคาโบสถ์ย้อยลงมาหาเต้นท์ทำบุญ เราจึงมองเห็นโมบายเงินจริงที่ใหญ่และยาวที่สุดกำลังปลิวไปมาเล่นลมอยู่เหมือนกับว่าจะเชิญชวนผู้คนเข้ามาวัดให้ทำบุญกันเถอะ ....

แม่ไม่เคยเห็นวันไหนเค้าทำแบบนี้ แม่ว่าที่นี่เค้าทำได้แปลกและดึงดูดใจให้ทำบุญดี อาจเป็นเพราะเป็นครั้งแรกที่แม่ได้ไปบุญฝังลูกนิมิตรย์ที่วัดนี้ก็ได้ ปีก่อนหรือวัดอื่นทำกันยังไงแม่ก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ที่นี่ขอบอกว่า จุดนี้ ประทับใจ...

แล้วย่าก็นำเราไปหยอดตู้ทำบุญ รับอุปกรณ์การฝังลูกนิมิตย์ มีกระดาษดินสอ เข็มด้าย และกระดาษทอง  เราทำตามย่าไปเรื่อยๆ แม่อุ้มสกายไว้ปล่อยให้พ่อเป็นตัวแทนของเราปิดทองลูกนิมิตย์  ปิดทองลูกที่อยู่ในโบสถ์กันก่อนแล้วเดินลอดช่องโบสถ์ ออกมาปิดทองลูกอื่นๆ ที่อยู่นอกโบสถ์ต่ออีก รวมทั้งหมด 9 ลูก  สกายเห็นเค้าปิดกันใหญ่ก็จะทำตามบ้าง แม่ก็เลยปล่อยให้ลง หนูก็หยิบกระดาษเปล่ามาทำท่าแปะๆ ไปที่ลูกนิมิตย์แล้วปล่อยกระดาษไป ทุกคนเห็นหนูอยากทำตามแล้วก็ขำกัน มาลูกหลังสุดป้าเกดเลยให้กระดาษทองหนูมาปิด หนูก็ทำเหมือนเดิมแต่แผ่นทองมันดันปลิวไปสะนี่ เพราะหนูถือไม่เป็นนั่นเอง แม่ก็จัดการทำให้พร้อมจับมือหนูทำไปด้วย เด่วจะปิดทองไม่ครบ..อิอิ

เสร็จจากปิดทองลูกนิมิตเราก็ไปเดินชมนู่นนี่กัน มีลมเย็นๆ โชยผ่านเราอยู่ตลอดเวลาทำให้เดินสบายๆ ดูจากไกลๆ โบสถ์ของวัดเป็นสีทองยิ่งวันนี้เป็นวันงานบุญทางวัดจัดไฟส่องโบสถ์ยิ่งเป็นสีทองเหลืงอร่ามดูอลังการสวยงามมาก แม่เสียดายไม่ได้พกกล้องไปถ่ายไม่งั้นถ่ายไว้ให้สกายดูตอนโต จะได้เปรียบเทียบกันได้ว่าสมัยแม่กะสมัยของหนูจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง เสียดายจริงๆ..

นอกนั้นก็มีโซนตลาดขายของกินของฝากไว้แยกต่างหากแถบข้างๆ วัด แม่ว่าแบบนี้ก็ดีเป็นระเบียบดี ไม่ต้องมีร้านค้าปะปนกับเต้นทำบุญ

สกายเดินเล่นไปพูดไป ฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง แต่แม่ว่าดีแล้วที่หนูไม่ดื้อไม่กวนไม่งอแง แม้ว่ามันจะถึงเวลานอนของหนูแล้วก็ตาม นับเป็นการทำบุญอีกครั้งของสกายแล้วนะ แม้ว่าตอนนี้หนูจะยังไม่เข้าใจการทำบุญ แต่แม่ก็มั่นใจว่าไม่ว่าจะอีกกี่วัน เดือน ปี ก็ตามหนูจะมีความรู้สึกคุ้นกับสิ่งเหล่านี้แน่นอน โตขึ้นหากมีเวลาก็ไปทำบุญด้วยนะลูก ผลบุญจะทำให้หนูรู้จักธรรม และมีจริยธรรมในการดำเนินชีวิตที่ดีต่อไป  อย่าลืม! พาคนที่หนูรักไปทำบุญด้วยกันนะ....

********************************

พาสกายไปทำบุญ 

นี่เป็นรูปตอนแม่พาไปปิดทองที่วัดโพธิ์บางคล้าจ้ะ

รักสกายนะลูก...แม่จ๋าเองจ้า

     Share

<< น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือนพ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย >>


Posted on Sat 27 Feb 2010 15:14

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh