Calendar
 
  Last Diary
 
คอสซัมเมอร์ของสกาย เริ่มขึ้นแล้วครับ
น้องสกายไปสมัครเรียนเตรียมอนุบาล
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ (2)
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ
ไดอารี่ส่งท้ายปีเ่ก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554 (ตอนจบ)
ไดอารี่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554
วันพ่อแห่งชาติ / วันเกิดแม่จ๋า
สกาย ลอยกระทง 53
สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี
สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !
สกายเล่น...แม่จ๋าเล่า (2)
วันแม่...
สกายเที่ยวสวนสัตว์ วันหยุด
น้องสกาย...กับคำสัญญา
น้องสกาย วัยดูการ์ตูน
แม่จ๋าเล่า ^^ สกายเล่น
สุขสันต์วันเกิดครับ...สกาย
สกาย 1 ขวบ 11 เดือน
hello sky
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
สกาย...ของเล่นของหนู
สกาย ธงชาติ และ สะพาน
จินตนาการ
น้องสกาย...ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ
น้องสกาย 1 ขวบ 7 เดือน แล้วครับ
สกายปั่นจักรยาน (แปะรูปต่ออีกนิด)
สกายปั่นจักรยาน (ต่อ)
ของขวัญวันเด็กครับ
โตแล้ว นอนยากจัง
สกาย กับ ปีใหม่ 2553
ย้อนหลัง สกายฉีดวัคซีน เที่ยวหัวหิน
สกายจ้ะ...แม่จ๋ามาแว้ววว
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  น้องสกายไปสนามเด็กเล่น  

น้องสกาย อายุ 1 ขวบ 10 เดือน แล้วคร้าบบบบ....

น้องสกายไปสนามเด็กเล่น

สกายจ๋า...แม่จ๋าห่างหายไปจากการเขียนไดอารี่ให้หนูไปตั้งเกือบเดือน รู้สึกคิดถึง แต่ถ้าโอกาสไม่อำนวยและมีสิ่งอื่นที่จำเป็นต้องทำมากกว่า แม่จ๋าก็เลือกทำตามหน้าที่ก่อนแล้วเหลือเวลาว่างถึงจะนึกถึงการพักผ่อนอารมณ์เพื่อการผ่อนคลาย นั่นก็คือ เรื่องราวของหนูที่ต้องบันทึกไว้ให้หนูได้มาอ่านในวันหน้าไงจ้ะ..."สกายก็เหมือนกันนะลูกต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้เสร็จสมบูรณ์ก่อนเสมอ...หลังจากนั้นจะเอาไงก็แล้วแต่จายยยย.."

อ่ะ มาเข้าเรื่องของหนูกัน...ช่วงต้นเดือนเมษา 53 แม่จ๋างานเข้าเต็มๆ งานที่ว่านี้ก็คือ เลี้ยงลูกตามลำพังเพียวๆ เต็มๆ สาเหตุก็คือว่า คุณยายซึ่งช่วยแม่จ๋าดูแลหนูมาตลอดมีอันต้องเดินทางกลับใต้ (ปัตตานี) เพื่อไปทำบุญเชงเม้ง ซึ่งแม่และหนูไม่ได้ไปด้วยเพราะพ่อกัสไม่ได้หยุดงาน ส่วนทางบ้านพ่อ-ย่า ต้องไปทำบุญเชงเม้งที่เมืองกาญจน์ (กาญจนบุรี) แต่ พ่อ-แม่-สกาย ก็ไม่ได้ไปเหมือนกันเพราะพ่อไม่ได้หยุดงานนั่นแหละ สรุป ยายไปใต้ ย่าไปเมืองกาญจน์ เหลือ แม่จ๋า สกายและพ่อกัส อยู่เฝ้าบ้าน อดปายยยยยย....

เค้าไปกันพร้อมๆ กันเลยตั้งแต่วันที่ 4 เมษา ย่าไป 1 สัปดาห์ ส่วนยายไปตั้ง 2 สัปดาห์ พ่อกัสไปทำงานตามระเบียบ เหลือแค่ เราสองแม่ลูกอยู่กันสองต่อสองอย่างมีความสุข ดูดดื่มที่ซู้ดดดดดด...คิคิ  จริงๆ แม่ต้องทำงานร้านไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วย แม่ต้องตั้งโปรแกรมเลี้ยงลูกอย่างเคร่งครัดทีเดียว เริ่มจากตื่นนอนต้องเตรียมอาหารเช้าซึ่งต้องใช้กินกันไปทั้งวันเลย เพราะเวลาเฝ้าร้านจะออกไปไหนบ่อยๆ ไม่ได้ ออกได้อีกทีก็ช่วงเย็นเกือบค่ำนู่นแหละ เพราะฉะนั้นอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราสองคนเป็นพิเศษ

กิจกรรมที่แม่จัดให้หนูนอกจากอาหารแล้วก็คือ การเล่น เรื่องนี้พี่ชมพูช่วยแม่ได้เยอะมาก แม่ปล่อยให้หนูเล่นกับพี่ชมพูได้อย่างสนุกสนานเพราะเป็นเวลาเดียวกันกับที่แม่ต้องทำงานนั่นเอง พี่ชมพู่เล่นกะหนูอยู่ใกล้ๆ แม่นี่แหละเพราะแม่พาหนูมาเลี้ยงที่ร้าน แม่ทำงานไป หนูก็เล่นไป  อืม..ดูหนูก็ชอบนะเพราะพี่พู่ชอบสอนให้เล่นอะไรที่แปลกไปจากที่แม่สอน เช่น เล่นกระโดด เล่นห้อยโหน เล่นปีนป่าย เล่นซ่อนแอบ เสียงหัวเราะของหนูลั่นร้านเลย..อืม ช่างแตกต่างจากแม่สอนจริงๆ

นอกจากพี่ชมพูญาติกันแล้ว ก็ยังมีพี่ๆ อีกหลายคนที่คอยมาเล่นกะหนูเวลาที่เค้าต้องรอใช้เครื่องคอม เช่น พี่แก้ม พี่พลอย พี่แพรวา พี่ธรรศ พี่พี พี่แอม ฯลฯ พี่ๆ เหล่านี้ไม่ใช่ญาติแต่อยู่บ้านใกล้กัน ชอบเล่นกะหนูเพราะหนูเล็กสุดและสอนง่ายสุด ใช้ให้เล่นเป็นอะไรก็ทำตามตลอด พวกพี่ผู้หญิงก็สอนให้เล่นตุ๊กตาบาร์บี้ เล่นคุณหมอ เล่นฉีดยาทำแผล เล่นเลี้ยงน้อง พวกพี่ผู้ชายก็สอนให้เล่นรถซิ่ง เล่นซ่อมรถ แม่เอารถหนูมาไว้ที่ร้าน 1 คัน กันหนูเซง  หนูเล่นกับพวกพี่ๆ เข้ากันได้ดีแม้ว่าจะเล็กสุด แต่นั่นเป็นการเล่นกันในสายตาแม่ และเล่นกันในบ้าน ตกเย็นแดดร่มลมตก แม่ให้หนูเล่นนอกบ้านได้หนูก็ไม่วายติดพี่ๆ ซะแกะไม่ออก พวกพี่เล่นไรสกายเป็นร้องตามไปขอเล่นด้วยตลอด คงคิดว่าเล่นด้วยกันเหมือนเดิม จนแม่ต้องแยกให้มาเล่นใกล้ๆ แม่ ถ้ายังไม่ค่ำนักและแม่พอมีเวลาก็จะพาหนูไปเล่นที่ สนามเด็กเล่นแทน และเพื่อให้หนูได้รู้จักสนามเด็กเล่นเปิดหูเปิดตาให้หนูรู้ว่ายังมีของเล่นของเด็กให้หนูเล่นอีกมากนะจ้ะ..

 

น้องสกายไปสนามเด็กเล่น

ที่สนามเด็กเล่น

ในยามเย็น มีเด็กๆ มากมาย เล่นเครื่องเล่นกันอย่างชำนาญ ที่แม่เห็นก็จะเป็นเด็กโตน่าจะเรียนระดับประถมมาเล่น นอกนั้นก็โตกว่าสกายหน่อยนึง เล่นไปวิ่งไปและมีพ่อแม่มาคอยจับใกล้ๆ บ้างก็นั่นคอยลูกอยู่ริมรั้วบ้าง บนมอไซค์บ้าง  ครั้งแรกที่แม่พาสกายมาเล่น พอจอดรถปุ้บสกายเหมือนรับรู้โดยอัตโนมัตว่าเป็นที่ของตูแน่ๆ รีบลงจากรถวิ่งไปที่เครื่องเล่นโดยที่ไม่รู้ทิศทางเกือบโดนชนไปหลายครั้ง แต่หนูก็ไม่ตื่นกลัว ยืนมองคนอื่นๆ เล่นกระดานลื่นอยู่แป้บเดียวก็วิ่งตามเค้าไปปีนบันไดเดินตามทางจนเจอทางลงกระดานลื่นแล้วนั่งลื่นลงมา แม่หวาดเสียวแทบแย่ แต่หนูทำเหมือนว่าเคยเล่นมาแล้วงั้นล่ะ ทำได้เลย พอแม่จะช่วยจับตัวไม่ให้ตก ก็พูดว่า "แม่จ๋าไม่ต้อง แม่จ๋าไม่ต้อง" ประมาณว่า อย่าจับเล่นเองได้...แง่ววววว  แล้วท่านก็วิ่งเล่นอย่างสมใจ ปีนนั่น มุดนี่ ขึ้นลงตามคนอื่นเค้า โดยชนบ้างล้มเองบ้างแต่ไม่ร้อง ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นกระดานลื่นนี่แหละ เห็นเวียนเล่นอยู่นั่นไม่ไปไหน  สักพักวิ่งมาหาแม่บอกว่า "แม่จ๋าน้ำ แม่จ๋าน้ำ" 555 หิวน้ำแล้วละสิ ถึงมาหาแม่ได้... ที่แม่ถ่ายรูปมาลงไว้นี่ต้องถ่ายตอนเช้าที่ไม่มีเด็กอื่นมาเล่น เพราะถ้าถ่ายตอนเย็นที่มีเด็กเยอะนั่นรูปออกมาไม่เป็นคนเลยลูกเอ้ย.....

แม่เลี้ยงหนูตามลำพังอยู่ 1 สัปดาห์เต็ม พ่อกัสก็ได้หยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ตั้ง 10 วัน มาช่วยแม่ดูร้าน แล้วแม่ก็มีเวลาเล่นกับหนูได้เต็มที่ ทำอะไรได้อย่างใจสอนอะไรให้หนูตามทีคิดไว้ได้ครบทุกอย่าง ตั้งโปรแกรมเวลากิน นอน เล่น ไว้เป๊ะๆ ช่วงเย็นๆ พาหนูไปเล่นกระดานลื่นได้เป็นบางวัน เพราะถ้าพาไปทุกวันกลัวหนูเบื่อ ก็เลยให้เล่นอยู่แถวบ้านบ้าง ในบ้านบ้าง แล้วแต่สถานการณ์ ยิ่งถ้าร้อนมากๆ แม่ให้หนูเล่นอยู่ในบ้านกะแม่ สอนหนูฉีกกระดาษ ตัดกระดาษ และทากาวแปะกระดาษ อันนี่เล่นกันวันละประมาณ 10-15 นาที เพราะอาจจะเกินวัยหนูไปหน่อย แรกๆ หนูก็เห่อกรรไกร ก็ตัดอย่างเดียว หลังๆไม่เอากรรไกรละ เปลี่ยนเป็นฉีกกระดาษแทน ล่าสุดเอากาวทากระดาษแปะไปทั่วเลย รู้จักกาวเห็นที่ไหนก็พูด กาวๆ

ช่วงวันที่ 13 เมษา 53 พ่อกัสพาแม่กะสกายไปวัดเพราะแม่คิดว่าน่าจะมีสรงน้ำพระ แต่ก็แห้วเพราะที่บางคล้าจัดสรงน้ำพระวันที่ 17 แป่วววว  แต่สกายก็ได้เห็นการขายของที่วัดเช่น ขายปลา ขายเต่า สำหรับให้คนทำบุญปล่อยสัตว์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่หนูได้เห็น

วันที่ 14 เมษา 53 ช่วงเย็นๆ ปิดร้านแล้วพ่อพาเราไปเที่ยวสวนสมเด็จฯ ที่แปดริ้ว กว้างขวางมาก สกายได้เห็นสระน้ำกว้างๆ มีน้ำพุขึ้นสูงมาก มีหงส์ขาว - ดำ ลอยตัวริมขอบสระ มีฝูงนกพิราบบินขึ้นลงเพื่อกินอาหารที่คนโปรยให้  แม่ชอบมากถือว่าได้พักผ่อนคลายเครียด ส่วนสกายพอเห็นสระน้ำกว้างใหญ่ ก็ทำท่าถอดเสื้อผ้า พูดว่า "แม่จ๋าถอดให้หน่อยๆ " แม่ก็งง ถามว่าถอดทำไม "น้องกายเล่นน้ำๆ "  (ว๊าววว บ๊องไปแล้ว) อิอิ พ่อกะแม่ขำใหญ่ บอกว่านี่สระน้ำสวนสาธารณะไม่ใช่สระน้ำที่บ้านนะจ้ะลูกจ๋า

น้องสกายไปสนามเด็กเล่น

แล้วพ่อก็พาสกายไปเล่นเครื่องเล่นที่สวนเด็ก โอ๊ยย...ท่านชายไม่กลัวอะไรเลย รีบวิ่งเข้าใส่ของเล่นแบบไม่รู้เบื่อ เพราะหนูเลือกได้ ที่นี่มีเด็กวัยใกล้เคียงสกายเยอะหน่อย ทำให้เล่นได้นาน แล้วเครื่องเล่นก็เยอะ มากมายหลายแบบน่าเล่น สกายไม่ยอมเลิกง่ายๆ แต่พอเล่นนานๆ เข้าสงสัยจะร้อนวิ่งมาให้ถอดเสื้อผ้าให้อีกละ บอกน้องกายจะเล่นน้ำเหมือนเดิม...แล้ววิ่งหน้าตั้งไปทางสระใหญ่สะด้วย ...พูดว่า " เล่นน้ำดีก่า ๆ" เห้อ..ตามจับเกือบไม่ทันเลย

วันที่  15 เมษา 53 พ่อกัสซื้อสระเด็กเล่นน้ำให้สกายเล่นน้ำที่บ้าน ดีใจใหญ่เลยรีบลงสระอย่างด่วน แรกๆ ก็เล่นคนเดียว หลังๆ แม่ไปชวนพี่ฟิวมาเล่นด้วย ก็สนุกสนานเล่นคลานตามกันไปมา พูดว่า " สนุกจริงเอย สนุกจริงเอย"

วันที่ 18 เมษา 53 ยายก็กลับมาจากใต้ ได้ของฝากตรึม โดยเฉพะอาหารที่แม่โปรดปราน คือ สะตอ มื้อเย็นวันนั้นจึงอิ่มอร่อยกันด้วยผัดสะตอกุ้ง ที่แม่ไม่ได้กินมา 1 ปีเต็ม

ช่วงวันที่ 19 เมษา 53 เป็นต้นมา พ่อกัสเริ่มทำงานตามปรกติ และยายก็ช่วยดูแลหนูเหมือนเดิม โปรแกรมต่างๆ ของแม่ เป็นอันถูกยกเลิกเพราะยายทำตามโปรแกรมแม่ไม่ได้ แม่ก็ต้องเลยตามเลย แต่ทุกอย่างก็ยังคงอยู่ในสายตาและการควบคุมของแม่อยู่ตลอด เพราะคนสองคนนี่ ยายและสกาย ก็คือคนที่แม่รัก และ ห่วงใย นั่นเอง

จบไดเดือนเมษาของสกายแค่นี้ก่อนนะจ้ะ ไดหน้าแม่คงมาอัพเดทเรื่องของเล่นฝึกพัฒนาการของหนูให้นะจ้ะ เพราะแม่เห็นแล้วว่า หนูทำได้...

 

รักสกายนะลูก....

 

 

 

 

 

 

     Share

<< วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้วhello sky >>


Posted on Tue 27 Apr 2010 12:59

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh