Calendar
 
  Last Diary
 
เตรียมอนุบาลของสกาย
คอสซัมเมอร์ของสกาย เริ่มขึ้นแล้วครับ
น้องสกายไปสมัครเรียนเตรียมอนุบาล
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ (2)
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ
ไดอารี่ส่งท้ายปีเ่ก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554 (ตอนจบ)
ไดอารี่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554
วันพ่อแห่งชาติ / วันเกิดแม่จ๋า
สกาย ลอยกระทง 53
สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี
สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !
สกายเล่น...แม่จ๋าเล่า (2)
วันแม่...
สกายเที่ยวสวนสัตว์ วันหยุด
น้องสกาย...กับคำสัญญา
น้องสกาย วัยดูการ์ตูน
แม่จ๋าเล่า ^^ สกายเล่น
สุขสันต์วันเกิดครับ...สกาย
สกาย 1 ขวบ 11 เดือน
hello sky
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
สกาย...ของเล่นของหนู
สกาย ธงชาติ และ สะพาน
จินตนาการ
น้องสกาย...ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ
น้องสกาย 1 ขวบ 7 เดือน แล้วครับ
สกายปั่นจักรยาน (แปะรูปต่ออีกนิด)
สกายปั่นจักรยาน (ต่อ)
ของขวัญวันเด็กครับ
โตแล้ว นอนยากจัง
สกาย กับ ปีใหม่ 2553
ย้อนหลัง สกายฉีดวัคซีน เที่ยวหัวหิน
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  hello sky  

...hello sky... 

hello sky

น้องสกาย 1 ขวบ 10 เดือน 21 วัน

สกายครับ แม่จ๋ามาอัพไดเพิ่มเติมตามสัญญาจ้ะ ช่วงนี้มีเรื่องราวมากมายจนเกินที่แม่จะจำได้หมดเกี่ยวกับหนู เพราะหนูเริ่มโตและเริ่มพูดจารู้เรื่อง ถามตอบกันได้ทั้งวัน มีกิจกรรมมากมายให้หนูเล่น นอกจากนี้ยังมีเพื่อนๆ เพิ่มมากขึ้น แม่ใช้เวลาดูแลหนูเท่าเดิมแต่รู้สึกว่ามันจะเหนื่อยมากขึ้นนะ ใน 1 วัน เราเจอกันทั้งวัน แต่แม่ต้องใช้พลังงานทั้งร่างกายและสมองเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าเพราะเด่วนี้ต้องใช้ความคิดที่รอบคอบมาคอยตอบคำถามเจ้าตัวน้อยของแม่ที่เริ่มสงสัยและมีคำถามตลอดเวลาซ้ำๆ กัน ถามแม้กระทั่งตัวเองรู้คำตอบอยู่แล้วก็มี...เอิ้ก..

คำถามยอดฮิตคือ..."แม่จ๋าทำอะไรๆๆๆ"  ถามซ้ำกันตลอดเวลาก็ว่าได้ แต่แม่ก็ไม่หยุดที่จะตอบหนูหรอกนะ ถามมาเหอะแม่ดีใจที่หนูให้ความสนใจที่จะถามคำถามกับแม่

คำถามถัดมาคือ "นี่คืออะไร"  คำถามนี้ทำให้แม่ต้องใช้สมาธิในการคิดและตอบเป็นอย่างมาก เพราะถ้าตอบผิดก็จะทำให้หนูจดจำอะไรที่ผิดไปตลอดและแม่พยายามพูดคำพูดให้ถูกตามอักขระเพื่อให้หนูคุ้นชินกับคำแต่ละคำที่แม่พูดออกไปอยากชัดเจนและถูกต้อง(วิชาการจัด อิอิ) แล้วสามารถพูดตามแม่ได้ตามแบบที่ถูกต้องเช่นกัน

หนูมักใช้มือชี้ไปที่รูปภาพที่แม่เอามาแปะไว้ แม่ตั้งใจให้รูปภาพอยู่ในระดับสายตาของหนู และวางรองเท้าหนูไว้เพื่อเวลาหนูมาหยิบจับรองเท้าตาจะได้มองดูที่รูป ทำให้หนูจดจำกับการดูรูปภาพต่างๆ และจะได้คอยถามแม่ว่า "นี่คืออะไร" จนทุกวันนี้หนูพูดชื่อสัตว์ตามภาพ และ ก-ฮ ได้ถูกต้องเกือบทุกตัวแล้วยังมีจำนวนตัวเลขที่แม่กำลังฝึกหนูอีกด้วย

หนูมักจะนับตัวเลขเองแต่ตอนนี้มันยังขาดๆ อยู่มั่ง คือ นับ 1  2  5  7 9  10 แบบนี้ทุกวันนับเองไม่ต้องใช้ แม่ชอบชวนหนูเล่นสิ่งของรอบตัวแล้วให้นับจำนวนเสริมเข้าไป เช่น ถ้าเราเล่นขายของกัน หนูจะถามแม่ว่า

สกาย:  เอาอะไรกั๊บ            แม่:  เอาไอติมครับ

สกาย:  เอาเท่าไหร่กั๊บ        แม่:   เอา 10 บาท , 5 บาท , 2 บาท

สกาย:  ทำท่าตักไอติม จิกนั่นจิกนี่ใส่ในแก้ว บอกว่า "เส็ดละ"

แม่: กี่บาทครับ               สกาย: 5 บาท  ตังทอน (.....)

เล่นแบบนี้วนไปวนมา บางทีเปลี่ยนเป็นขายผัดไทย กาแฟเย็น น้ำปั่น หมูสับ (ทำท่าสับหมูด้วย) ฯลฯ

ช่วงนี้มักตามแม่ไปธนาคาร หรือไปเซเว่น ก็จะรู้จักการกดบัตรคิว กดแล้วขอกดอีก บอกว่า "น้องกายกดบัตรคิว" ถ้าไปเซเว่นก็ขอเข้าแถวจ่ายตัวเอง บอกว่า "น้องกายจะเอาตังทอน" 

ยังมีอีกอย่างที่แม่ฝึกหนูยังไม่สำเร็จ นั่นคือ การฉี่รดกางเกง ช่วงกลางวันไม่มีใส่ผ้าอ้อมแม่ปล่อยอิสระ พยายามฝึกให้ฉี่ในห้องน้ำ สอนทุกวิธี หนูก็รับปากแม่ทุกทีว่า "เข้าใจ" "รู้แล้ว" แต่สุดท้ายตัวแสบก็ฉี่รดกางเกงทุกที เด่วนี้ถอดกางเกงเองเป็นแล้ว เปียกปุ้บถอดปั้บ แล้วหยิบไปใส่ตะกร้าเองตามที่ฝึกไว้เป๊ะ

การแยกแยะระยะทางใกล้ไกลได้เป็นแล้ว บอกแม่ว่า "รถตักดินอยู่ไกลๆ นู่น" "ยายนั่งรถไปไกลๆ" "น้องกายรอตงเนี้ยะ" "ผีเสื้อบินมาใกล้ๆ" "ปากกาอยู่ข้างใน" "บอลอยู่ข้างนอก" ฯลฯ

พูดทักทายและเชิญชวนคนที่รู้จักเมื่อเค้ามาที่บ้าน "พี่พู่ไปไหนมา" " พี่พู่กินน้ำมั้ย" "น้องอินมาทางนี้มา" "ข้าวปุ้นมานี่ม๊ะ" "ยายกินอาไร" "พี่พีเล่นเกมมั้ย" "พี่แก้มนั่งรถน้องมั้ย" คนที่มาหาส่วนใหญ่เป็นพี่ๆ เพราะมาเล่นของเล่นกับน้องในบ้านนั่นแหละ 

ของเล่นของสกายมีเพิ่มเติมขึ้นหลายอย่าง แม่เลือกชิ้นที่สามารถฝึกพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กให้หนู นอกจากนี้ยังฝึกการใช้สายตา แยกแยะรูปทรงและสี เช่น ร้อยเชือก แรกๆ หนูไม่รู้จักว่าร้อยเชือกคืออะไรหยิบได้ปุ้บเปิดฝากล่องเทกระจายไปหมด

hello sky

แต่ตอนนี้หนูสามารถเล่นร้อยเชือกเป็นแล้วเล่นได้คล่องมาก เพราะแม่ให้เอาไว้ในห้องนอนให้หนูเล่นก่อนนอนทุกคืน เล่นแล้วทำให้หนูง่วงได้ง่ายดายมาก ร้อยยังไม่ทันหมด 2 เส้น ก็โงนเงนเอนตัวลงหาหมอนไปเลย แต่ก็ไม่ทุกวันหรอกนะ บางวันก็หลับเอง เป็นบางวันเท่านั้นที่ต้องใช้ตัวช่วย สงสัยมั้ยว่าทำไมไม่เล่านิทานก่อนให้หนูฟังจนหลับ...เพราะหนูไม่ฟังนิทานไงจ้ะ  คงยังไม่ถึงวัยเพราะเวลาแม่เล่าให้ฟังทีไรหนูปัดมือแม่ออกแล้วกินนมหน้าตาเฉยๆ เลย

ของเล่นไม้อีกอย่างที่แม่จัดมาให้คือ สิ่งนี้ (จำชื่อเรียกไม่ถูกแล้ว)

hello sky

เป็นไม้แข็งแรงดี หนาดูทนทาน สีสรรค์สวยดีด้วย ใช้มือเลื่อนเดินตัวตุ๊กตาไปตามร่องที่ทำไว้เพื่อหาที่อยู่ที่ถูกต้อง เช่น หมาต้องเดินไปหาชามอาหารของตัวเอง  รถตักดินต้องเดินไปหากองดิน  หมูต้องดินไปหาหล่มโคลน ไก่ต้องเดินไปหารังฟักไข่  คนเก็บข้าวโพดต้องไปไร่ข้าวโพด ฯลฯ ถ้าเดินอยู่แล้วติดตัวไหนก็ต้องคิดเอาว่าทำยังไงถึงจะเดินไปที่ของตัวเองได้ จะหลบยังไง หรือจะย้ายตัวไหนออกไปก่อนดี  อันนี้แรกๆ ดูว่าสกายจะเล่นยากเพราะหนูคิดไม่เป็น แต่หลังๆ สอนให้เล่นก็ดูเข้าใจดีนะว่าสิ่งไหนจะเดินไปอยู่ที่ไหนได้บ้าง แต่ยังหลบสิ่งที่ขวางทางอยู่ไม่เป็นเท่านั้น

*** อัพเลเวล ของเล่นจิ๊กซอพี่หมี ตอนนี้เล่นได้ชิลๆ มาก ชอบสะด้วยสิ พอต่อเป็นแล้วก็ติดใจเล่นมาตลอดเลย ***

*** จักรยานหนูก็ปั่นขาได้รอบแล้วด้วยจ้า ก่อนนี้ยึ๊กๆ ไป เด่วนี้เหมือนมีพลังมหาศาลปั่นได้รอบแถมแรงดีไปเร็วด้วย ปั่นเล่นกันกับพวกพี่ๆ จนเค้าแพ้ความอึด ที่พี่เค้าเหนื่อยแล้วแต่หนูยังไม่ยอมหยุดอ่ะ บ้าพลังว่างั้น**

ของเล่นอีกอย่างที่ชอบเล่นอยู่ไม่เบื่อคือ ตัวต่อเลโก้ ชิ้นใหญ่จับถนัดมือ นอกจากสกายจะชอบแล้ว ยายก็ชอบด้วย ต่อเป็นสารพัดรูปให้หลานรื้อเล่นได้ทุกวัน สกายก็ผสมผสานตัวต่อที่ต่อแล้วใช้มีดเล่นขายของมาหั่นออกทำเป็นผักสะงั้นอ่ะ..คิคิ

ท้ายสุดไดวันนี้..... แม่ขอแสดงความยินดีกับหนูด้วยนะสกาย ที่ความจำและการฟังของหนูพัฒนาได้ดีเหลือเกิน แม่ดีใจที่หนูร้องเพลงนี้ได้จบเพลง แม้ว่ามันจะกะท่อนกะแท่นเต็มที แต่หนูก็ทำได้ คือ เพลง........

โรงเรียน ของเรา น่า อยู่

คุณครู ใจดี ทุกคน

เด็กๆ  ก็ไม่ ซุกซน

เราทุกคน  ชอบ ไปโรงเรียน

**บางทีทะลึ่งเปลี่ยนจากชอบไปโรงเรียน เป็น ชอบไปโรงยาบาล** ซะงั้น ถือเป็นเพลงแรกของหนูเลยที่ร้องเองโดยแม่ไม่ต้องคอยช่วยพูดนำ

ยังไงแม่ก็ขอปรบมือให้นะครับ "เก่งจริงนะ ตัวแค่เนี้ยะ"  จุ้ฟๆๆๆๆๆ

รักสกายนะลูก....

 

     Share

<< น้องสกายไปสนามเด็กเล่นสกาย 1 ขวบ 11 เดือน >>


Posted on Mon 10 May 2010 13:07

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh