Calendar
 
  Last Diary
 
ผลงานของหนู summer 1/2554
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 4 เกือบอยู่ตัวละ
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 3 ไม่ร้องไห้แล้วคร้าบบบ..
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 2
เตรียมอนุบาลของสกาย
คอสซัมเมอร์ของสกาย เริ่มขึ้นแล้วครับ
น้องสกายไปสมัครเรียนเตรียมอนุบาล
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ (2)
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ
ไดอารี่ส่งท้ายปีเ่ก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554 (ตอนจบ)
ไดอารี่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554
วันพ่อแห่งชาติ / วันเกิดแม่จ๋า
สกาย ลอยกระทง 53
สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี
สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !
สกายเล่น...แม่จ๋าเล่า (2)
วันแม่...
สกายเที่ยวสวนสัตว์ วันหยุด
น้องสกาย...กับคำสัญญา
น้องสกาย วัยดูการ์ตูน
แม่จ๋าเล่า ^^ สกายเล่น
สุขสันต์วันเกิดครับ...สกาย
สกาย 1 ขวบ 11 เดือน
hello sky
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
สกาย...ของเล่นของหนู
สกาย ธงชาติ และ สะพาน
จินตนาการ
น้องสกาย...ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ
น้องสกาย 1 ขวบ 7 เดือน แล้วครับ
สกายปั่นจักรยาน (แปะรูปต่ออีกนิด)
สกายปั่นจักรยาน (ต่อ)
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  น้องสกาย วัยดูการ์ตูน  

สกายครับ วันนี้ 20 กรกฏาคม 2553 แล้ว หนูอายุ 2 ขวบ 1 เดือน 1 วัน ไดอารี่ของเราเรียกได้เลยว่ากลายเป็นไดอารี่รายเดือนไปสะแล้ว เพราะเวลาไปของมีค่าที่แม่ต้องรักษาและทำทุกนาทีของเราให้ดีที่สุด ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันแม่ลูกไม่ห่างกันนั่นล่ะมีค่าสำหรับแม่ยิ่งนัก ส่วนไดอารี่แม่ก็อยากเขียนให้หนูมาก แต่การได้อยู่ด้วยกันนั่นสำคัญกว่า แม่ได้สั่งสอน เล่น และเรียนรู้ลักษณะนิสัยของหนู ฯลฯ สกายต้องเข้าใจและแยกแยะกิจกรรมแต่ละเวลาให้ได้นะจ้ะ

หนู 2 ขวบแล้ว การพูดก็พัฒนาได้ดีตามไปด้วย มีอย่างนึงที่เพิ่มเข้ามาในรอบเดือนที่ผ่านมาคือ การดูทีวี และการ์ตูน ก่อนนี้แม่เคยเชื่อว่าการให้เด็กดูทีวีจะเป็นการทำร้ายเด็กวัยนี้ และคิดว่าแม่จะไม่ให้ลูกแม่ดูทีวีจนกว่าจะไปโรงเรียน...แต่แม่ก็ทำไม่ได้ แม่ควรเสียใจรึปล่าว...ถ้ามองอีกมุมนึง แม่ว่าแม่ไม่ควรคิดแบบนั้นเลย เพราะพฤติกรรมของหนูที่มีต่อทีวี การ์ตูนนั้น มันทำให้แม่เห็นว่า แม่ควรส่งเสริมหนูให้ดูสิ่งเหล่านี้โดยที่มีแม่ดูอยู่ด้วยนั่นเอง

ก่อนหน้านี้สกายไม่ชอบดูการ์ตูน หรือทีวีใดๆ เลย ชวนดูก็ไม่เคยสนใจแต่จะเล่นอย่างอื่นสะมากกว่า  ช่วงที่หนูไม่สบายก่อนนู้น หนูนอนซมและไม่ได้ออกนอกบ้านแม่ก็เลยเปิดซีดีให้ดู เป็นซีดีเพลงของเด็ก 12 เพลง เนื้อหาโดยมากชักชวนให้เด็กมีสุขอนามัยที่ดี อาบน้ำแปรงฟัน การไปโรงเรียน การเล่นกับเพื่อนๆ การระวังอันตราย การกินผักวิตามิน การหยอดกระปุกออมสิน และสอนสวัสดีแบบชาย-หญิง ฯลฯ เพลงฟังง่ายจำง่ายท่าเต้นก็น่ารัก สกายนอนดูนิ่งๆ เฉยๆ ไม่มีความรู้สึกอะไร แต่พอจบก็ขอแม่ดูต่ออีกรอบ และอีกรอบ จนแม่ถามว่า ไม่เบื่อหรอลูก หนูบอกว่า "น้องกายชอบดู" ตั้งแต่นั้นจึงเป็นที่มาของการดูซีดีของสกาย

ถึงตอนนี้หนูก็ไม่เบื่อที่จะดูอีก แถมหนูยังร้องเพลงตามไปด้วย ทำท่าเต้นตามไปด้วยได้แล้ว พ่อแม่และยายดูแล้วทั้งขำและปลื้มใจจริงๆ ที่หนูจำเพลงและท่าเต้นได้ บางครั้งก็ร้องเพลงขึ้นเองโดยไม่ต้องเปิดซีดีก็มี

ตอนนี้หนูมีการ์ตูนยอดฮิตในซีดีเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างนึง ดูสลับกับเพลง ตอนเช้าตื่นมาหนูจะขอดูมิกกี้เมาส์  บ่ายหน่อยขอดูโฉมงามกับเจ้าชายอสูรเพื่อกินนมและนอนกลางวัน ก่อนนอนก็ขอดูอีก  แม่ให้หนูดูแล้วสลับกับการเล่น ขีดเขียน เล่นไปโรงเรียน ระบายสี และอ่านหนังสือเสริมความรู้ต่างๆ เบื่อตอนไหนก็มาพักดูการ์ตูนกัน แล้วค่อยเล่นกันต่อ

หนูจำท่าทางและคำพูดในการ์ตูนและเอามาเล่นกับแม่ทุกวัน แรกๆ แม่ก็งงว่าเอาคำพูดแบบนี้มาจากไหน หลังๆ ถึงได้รู้เพราะตอนแม่ดูกับหนูแต่แม่ก็มีเดินไปเดินมาทำนู่นนี่บ้างเหมือนกันและแม่ก็ไม่ได้จำว่าอะไรมันเป็นอะไร ดูแค่เนื้อหาว่าอันนี้หนูดูได้  แต่หนูจำแทบทั้งแผ่น พอใกล้จบตอนนี้หนูก็พูดถึงตอนหน้าไว้ก่อนแล้วว่าเป็นตอนอะไร

วันนี้หนูดูโฉมงามฯ (ไม่มีเบื่อเลย) และยืนดูไม่ยอมนั่ง-นอนดูเหมือนทุกที แม่ก็คอยสังเกตว่าจะเอายังไง ที่ไหนได้ หนูดูแล้วคอยทำท่าตามตัวละคร ถ้าเบล(นางเอก)ร้องเพลง หนูก็ฮัมเพลงตามโยกตัวเอนไปมาตามเพลง แล้วยืนดูต่อ พอถึงช่วงร้องเพลงใหม่อีกก็ทำเหมือนตามเบลเหมือนเดิม คอยจับจังหวะตอนเพลงมานี่เอง...

ยังไม่พอ..ยังสนใจเล่นเกมคอมพิวเตอร์แล้วด้วยยย แม่แค่ให้นั่งดูเฉยๆ แต่พ่อคุณจำได้แล้วต้องกดปุ่มไหนทำอะไรต่อไป  ตอนนี้ที่ชอบมากก็เป็นเกมเดอะซิม เพราะแม่สร้างตัวละครไว้เป็นพ่อ-แม่ แล้วได้ควบคุมเกมให้หนูดูการใช้ชีวิตในเกมว่าจะต้องทำอะไรบ้าง สกายชอบดูตอนพ่อทำอาหาร เวลาเบื่อๆ อยากเล่นคอมหนูก็จะบอกว่า "น้องกายดูพ่อทำอาหาร..แม่จ๋าทำให้น้องกายหน่อยซี.." (อ้อนหรือบังคับเนี้ย)

ช่วงนี้หน้าฝนเราแทบไม่ต้องออกไปไหนเลย อยู่บ้านทำกิจกรรมไปตามประสาแม่ลูก เวลาที่หนูอยากเล่นออกกำลังกาย (บ้าพลัง) ก็เล่นจนเหงื่อไหลได้เหมือนกัน แต่โดยมากจะคล้ายๆ กันทุกวัน แต่มีสิ่งยากอย่างนึงที่แม่พยายามทำให้ง่ายอยู่ คือ การแปรงฟันสกาย แม่อ่านไดอารี่ของน้องนาโน น้าติ๊กแม่น้องนาโนก็กำลังพยายามแปรงฟันลูกสาวให้สำเร็จเหมือนเราเลย  ดูว่าใครจะงัดไม้เด็ดได้ก่อนกันจะได้แบ่งปันวิธีการกันมั่ง ตอนหนูหลับแม่ต้องเอาสำลีชุบน้ำอุ่นๆ คอยเช็ดฟันและเหงือกให้ทุกวันเพราะกลัวหนูจะฟันผุเร็วกว่าที่น่าจะเป็น ไม่อยากให้หนูปวดฟันหรือมีฟันผุเลยลูกจ๋า..ทรมานนะจะบอกให้...

เพิ่มให้อีกนิดนึงก่อนจบได ตอนนี้หนูวิ่งไปฉี่เองในห้องน้ำได้แล้วนะครับ ดีใจด้วยกว่าจะทำได้โดนตีไปหลายยกเลยล่ะ

จบแล้วจ้ะ เพราะดูเวลาหนูใกล้ตื่นนอนกลางวันละ ครบ 2 ชั่วโมงพอดี ไว้ไดหน้าแม่มาสาธยายเรื่องของหนูกันใหม่นะจ้ะ

รักสกายนะจ้ะ ...จุ้ฟๆๆๆๆ

     Share

<< แม่จ๋าเล่า ^^ สกายเล่นน้องสกาย...กับคำสัญญา >>


Posted on Tue 20 Jul 2010 15:28

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh