Calendar
 
  Last Diary
 
ซึ้งใจลูกรัก...
สกาย ย้อนหลังวันว่างๆ ของหนู
สกายได้อะไรบ้างจากคอสซัมเมอร์../..เปิดเทอมวันแรกของหนู
วันหยุดยาวที่รอคอย2 >>> สวนสยามคร้าบบบบ
เมษาฮาเฮ กับ วันหยุดยาวๆ ที่รอคอย
ผลงานของหนู summer 1/2554
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 4 เกือบอยู่ตัวละ
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 3 ไม่ร้องไห้แล้วคร้าบบบ..
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 2
เตรียมอนุบาลของสกาย
คอสซัมเมอร์ของสกาย เริ่มขึ้นแล้วครับ
น้องสกายไปสมัครเรียนเตรียมอนุบาล
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ (2)
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ
ไดอารี่ส่งท้ายปีเ่ก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554 (ตอนจบ)
ไดอารี่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554
วันพ่อแห่งชาติ / วันเกิดแม่จ๋า
สกาย ลอยกระทง 53
สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี
สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !
สกายเล่น...แม่จ๋าเล่า (2)
วันแม่...
สกายเที่ยวสวนสัตว์ วันหยุด
น้องสกาย...กับคำสัญญา
น้องสกาย วัยดูการ์ตูน
แม่จ๋าเล่า ^^ สกายเล่น
สุขสันต์วันเกิดครับ...สกาย
สกาย 1 ขวบ 11 เดือน
hello sky
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
สกาย...ของเล่นของหนู
สกาย ธงชาติ และ สะพาน
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !  

2 ขวบสยองขวัญ !

สกายครับ ดูแม่ขึ้นหัวเรื่องไว้สิน่าขนลุกมั้ย แม่อ่านจากเวปไซต์แม่ๆ หลายเวปเค้าอธิบายพฤติกรรมของเด็ก 2 ขวบ ที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยเด็กตัวน้อยที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นวัยเด็กโตขึ้น ทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวน ผีเข้าผีออก องค์ลง ต่อต้าน ฯลฯ เล่นเอาคุณแม่ปวดกระบานเจ็บกระดองใจไปเลยนะ

ส่วนหนู ! เจ้าสกายตัวน้อย 2 ขวบสยองขวัญสั่นประสาทนั่นแม่ว่าอาการของหนูก็มีบ้างเป็นบางวันนะ และพอควบคุมได้ไม่รุนแรงถึงกับทำร้ายตัวเองเหมือนเด็กคนอื่นที่แม่เคยอ่านเจอ แต่จะว่าไปก็ใช่ย่อยน๊า แรกๆ เล่นเอาแม่รมณ์แปรปรวนไปเหมือนกันนะจะบอกให้

อาการของหนูที่เกิดขึ้นก็ เช่น อยู่ดีดีก็พูดจากลับไปกลับมา คือ

แม่ถามกินนมมั้ยครับ  สกายบอกว่า "กิน...ไม่กินนม !" แม่ก็หยุดแล้วถามใหม่อีกครั้ง สกายบอกว่า " ไม่กินนม...กินนม ! " เอาละสิ แม่ก็เลยเดินไปชงนมให้หนู พอหนูรู้ว่าแม่ทำนมให้ก็ร้องขึ้นมา บอกว่า "น้องกายไม่กินนม ไม่กิน ไม่กิน " แม่ก็บอกให้หนูหยุดร้อง แล้วก็หยุดทำนม พ่อคุณไม่ยอมหยุดพอเห็นแม่ไม่ทำนมต่อ ก็ร้องบอกว่า "น้องกายกินนม น้องกายกินนม " เป็นอย่างเงี้ยยยยย.....หลายรอบจนเกินกว่าแม่จะควบคุมอารมณ์ไว้ได้ จึงดุและเสียงดังใส่หนู ทำให้เหตุการณ์ไปกันใหญ่เลย แต่ก็ยุติลงได้เมื่อแม่ดึงสติกลับมาแล้วนั่งลง หยุดนิ่งๆ รอจนกว่าหนูจะหยุดร้องไปเอง....เวลาผ่านไป 15-20 นาที สกายยังไม่หยุดสะอื้น แต่เดินกลับมาหาแม่และให้แม่กอด แม่ก็ดึงหนูมากอดไว้แล้วฮัมเพลงเบาๆ แกว่งตัวหนูไปมานิดๆ คิดว่าวิธีนี้หนูคงสงบลงบ้าง ...ได้ผลค่ะ หนูหยุดร้องแล้วนิ่งๆ อยู่ในอ้อมกอดแม่จนเบื่อกันไปข้างนึง

บางวันก็เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ตอนอาบน้ำ อาบเสร็จแล้วไม่ยอมเช็ดตัวทาแป้ง ไม่ยอมแต่งตัว แป้บนึงก็บอกว่า "น้องกายจะแต่งตัว" พอเอาเสื้อผ้ามาให้ดันพูดว่า "น้องไม่แต่งตัว ๆ ๆ " แล้วก็ร้องลั่นอีก แม่ก็ใช้วิธีเดิม นิ่ง อดกลั้น นิ่งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มันต้องใช้เวลา แม้ดูว่าไม่นานแต่มันทรมานใจมากสำหรับแม่ ที่ต้องมองและฟังลูกตัวเองร้องอยู่ได้โดยไม่มีสาเหตุและเหตุผลแบบนี้  "เมื่อไหร่จะหยุดๆๆ " ได้แต่นึกในใจ แม่รอ รอ และรอ จนหนูหยุดและเดินเข้ามาหาแม่เพื่อให้แม่ทำให้มันสงบด้วยการกอดกัน

มันเกิดขึ้นอีกหลายครั้งๆ หลากหลายอารมณ์ หลายพฤติกรรม แต่ทุกครั้งลูกต้องร้อง วิ่งหนี บางครั้งมีผลักไม่ยอมให้อุ้ม บางวันแม่ต้องบอกว่า " ไปให้อาหารปลาที่วัดโพธิ์กันมั้ย" คำนี้ศักดิ์สิทธิ์มากเลย สกายหยุดและเปลี่ยนเป็นอารมณ์ปกติทันที กุลีกุจออยากไปวัดโพธิ์อย่างด่วนเลย  จนกระทั่งทุกวันนี้ก็ยังเป็นอยู่ แต่จะจบลงแบบเดิม

ตามที่แม่อ่านเจอมา มีข้อแนะนำว่าให้คุณแม่ๆ พยายามทำความเข้าใจถึงความต้องการของลูกในขณะนั้นและไม่แสดงอารมณ์ที่รุนแรงใดๆ แม้ว่ามันจะเหลืออดแล้วก็ตาม เพราะเด็กจะจดจำพฤติกรรมของแม่ตอนนั้นแล้วเอาไปทำเลียนแบบในภายหลังได้ แม่ก็ไม่อยากให้หนูมองแม่เป็นแม่ยักษ์ด้วยล่ะ แม่จึงพยายามอดทนอดกลั้นให้มากถึงมากที่สุด

 

*****************************

สกาย...น้ำทะเล

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา (26 กย.53) บ้านเราและบ้านป้าก้อย (พี่สาวพ่อกัส) นัดกันไปกินปูที่ชลบุรีกันมาจ้ะ เราแวะซื้อปูสดที่อ่างศิลาให้เค้าต้มให้เสร็จสัพ ย่าทำน้ำจิ้มไปเองจากบ้านเพราะพวกลูกๆ ย่าเค้าเชื่อฝีมือย่ามากกว่าว่า อร่อยและสะอาด รถบ้านเรามี พ่อกัส แม่จ๋า สกาย พี่ชมพู่ และย่าเล็ก  รถบ้านป้าก้อยมี ป้าก้อย ป้าเกด ย่า และพี่หนึ่ง

ไปถึงหาดบางแสนแวะหาที่ทางเพื่อปูเสื่อกินกัน กว่าจะได้ก็ปาไปสุดหาดเลยถึงจะไม่มีร่มกะเก้าอี้ผ้าใบหน้าหาด เราได้ที่ปูเสื่อบริเวณจุดชมวิวสะด้วย มีคนมาถ่ายรูปยามพระอาทิตย์ตกกันพอสมควรเลย มันสวยดี ยังมีสนามเด็กเล่น และเครื่องออกกำลังกายไว้รอบเลย เหมือนมันจะเป็นกึ่งสวนสาธารณะด้วยนะ แต่ไม่รู้ล่ะเราเห็นศาลานี้ก็เอาล่ะฟะ ปูเสื่อ

กินกันอิ่มหนำก็ย่อยกันนิดหน่อยแล้วขับรถหาหาดให้ได้เดินเหยียบทรายทะเลกันหน่อย ท้องฟ้าเริ่มมืดลงเรื่อยๆ แล้วล่ะ พวกผู้ใหญ่ลงไปริมหาด เล่นทรายกัน แม่จ๋าเลยปล่อยให้สกายได้ลองสัมผัสทรายทะเลบ้าง ก่อนหน้านี้หนูเคยไปพัทยาแล้วไม่ยอมแตะพื้นทรายเลย กลัวตรงไหนก็ไม่รู้  แต่รอบนี้คงเห็นเค้าเล่นกันก็เลยวิ่งตามมา พอเท้าลงทรายเท่านั้นคงรู้สึกนิ่มจัง เหยียบปุ้บเท้าจมปั้บ ก็หัวเราะ กรี้ดกร้าดมากมาย วิ่งไปมาจนพวกเราอดขำไม่ได้ หนูสนุกมากเหลือเกิน

ต่อมาพ่อชมพูวิ่งไปเล่นคลื่นหน้าหาดทราย สกายเห็นแล้วหัวเราะชอบใจแต่ไม่กล้าไปโดนคลื่น แม่จ๋าและป้าก้อยป้าเกดก็ทำเป็นเล่นคลื่นมั่ง สกายเห็นก็หัวเราะเสียงดังเข้าไปใหญ่แล้วเผลอตัววิ่งตามแม่ลงมา..อิอิอิ เท้าโดนน้ำก็คงจะงงมากแล้ว ดันวิ่งไม่มีเบรกลงไปมากกว่าพวกเราสะอีก..5555 เค้าขำกันใหญ่ แต่ที่ขำมากกว่านั้นคือ สกายร้องไห้จ๊ากเพราะกางเกงเปียก "อ๊ากกกก เปี้ยกกกก ๆๆ " "อ๊ากกกก มันเปี้ยกกกก" "กลับบ้าน กลับบ้าน มันเปี้ยกกกกกก" 555555555555555555 พวกผู้ใหญ่ขำกันใหญ่เลย ล้อหนูกันว่า เปี๊ยกกกๆๆ ...อิอิ กร้ากกกกก

 

************************

สกายไปเที่ยวบ้านป้าก้อย

 

ย้อนไปวันเสาร์ 18 ก.ย. 53 พ่อเลิกงานเร็ว ก็เลยพาเราไปเที่ยวพักผ่อนบ้านป้าก้อย ที่จังหวัดปราจีนบุรี สกายพูดไม่หยุดปากว่า "น้องกายไปหาป้าก้อยที่ปาจิน" พ่อขับรถจากบางคล้าประมาณ 1.30 น.ก็ถึงละ บ้านป้าก้อยเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น มีบริเวณรั้วรอบขอบชิด ข้างบ้านปลูกต้นไม้ไว้ร่มรื่น หน้าบ้านยังจัดตันไม้กระถางและกระเช้าไว้น่ารักๆ อีก แถมเปลยวนอีก 1 อัน ใครไปก็ต้องขึ้นไปนอนเล่น

สกายไม่เคยไปบ้านไม้ ได้มาเจอบ้านป้าก้อยก็วิ่งเล่นไม่หยุดหย่อน ไม่หมดพลังงานเลย กลางวันก็ยังไม่นอน ตกเย็นๆ นี่ยังเล่นไม่หยุดอีกอ่ะ เพราะบ้านป้าก้อยจัดไว้น่ารัก มีโมบายตุ๊กตาและรูปถ่ายจัดไว้น่ารักดี สกายชอบวิ่งผ่านไปมาตรงโมบายกลางบ้านแวะบีบตุ๊กตาตัวเล็กมีเสียงดัง "I love you" น่ารักดี เล่นจนเหนื่อยป้าก้อยปาไปกินข้าว สรุปคืนนั้นเรานอนค้างบ้านป้าก้อย แม่จ๋าอาบน้ำแต่งตัวให้หนูเสร็จก็ปาเข้าไป 4 ทุ่มแล้ว ไม่มีทีท่าว่าจะหลับเลยพ่อคุณ ยังมีแรงดูไอซ์เอจน์ต่ออีกอ่ะ ดีนะที่บ้านป้าก้อยเค้ามีแผ่นนี้ด้วย

ปาเข้าไป 5 ทุ่มครึ่งแล้ว งานเข้า! ลูกแม่เริ่มงัวเงียเต็มที แม่พาไปนอนอีกห้องนึงเพราะห้องที่หนูดูหนังนั้นเป็นห้องป้าก้อยเค้า สกายไม่เคยนอนบ้านไม้ ง่วงยังไงก็ได้แต่มองดูโน่นนี่ในบ้านแล้วก็เริ่มร้องไห้ บอกให้แม่จ๋าพาหนูออกนอกห้อง แม่ก็พามากล่อมหน้าห้อง ดันร้องบอกอีกให้พาลงข้างล่าง แม่ก็พาลงล่างจะได้สบายใจ พ่อคุณบอกต่อว่า ออกไปข้างนอก "กลับบ้าน ๆๆ " "น้องกายคิดถึงเตียงแม่จ๋า" กำแล้วววววว

สกายร้องไห้ไม่ยอมนอนอยู่นาน จนปาไปเที่ยงคืนกว่าถึงหลับเพราะหมดแรงจริงๆ แม่ถึงพาเข้าห้องไปได้ คราวนี้แม่จะได้หลับสะที..เห้อ   ตี 1 หนูตื่นค่ะ! ตื่นมาเพื่อร้องๆๆๆ ร้องจนหมดแรงไปอีกยกจนได้       แม่กะว่าถ้าตื่นมาร้องอีกยกจะพากลับบ้านไปจริงๆ เลย..................

6 โมงเช้าพ่อกัสมาปลุกแม่ ขอตังไปซื้ออาหารเช้ามาให้กิน 7 โมงเช้าพ่อกัสปลุกแม่อีกรอบให้ลงไปกินอาหารกันข้างล่าง..แม่ไม่อยากลุกเลย (แง่ววว ลืมตาไม่ขึ้น)  แม่กินเสร็จออกไปสูดอากาศหน้าบ้าน โอ้ววว อากาศดีจริงๆ มีแสงแดดเช้า ไออุ่น ร่มเงา สบายจริงๆ ว่าแล้วก็ขึ้นไปปลุกสกายดีกว่า ลูกแม่นอนหลับสบายเชียว ไม่มีอาการเหมือนเมื่อคืนเลยจริงๆ

หนูตื่นมารับอากาศบริสุทธิ์ตอนเช้า ได้วิ่งเล่นรอบบ้าน ได้เหยียบดินเหยียบต้นหญ้า ได้ดูธรรมชาติ ได้ความรู้รอบตัวที่บ้านป้าก้อยไปมากมาย แบบนี้ล่ะที่แม่อยากให้หนูตื่นตอนเช้า.................................... สายหน่อยป้าก้อยพาเราไปกินข้าวมันไก่หน้าศาลหลักเมือง อิ่มกันแล้วก็ไปทำบุญให้อาหารปลากันที่วัดแก้ว (จำชื่อเต็มไม่ได้) ของโปรดสกายอยู่แล้วให้อาหารปลา ขากลับก็พูดมาตลอดทางอีก "น้องกายไปวัดแก้ว ทำบุญให้อาหารปลาๆๆๆ"

 

จบไดแค่นี้ก่อนนะจ้ะ แม่จ๋าหิวข้าวละ ไว้จะเก็บเรื่องราวของหนูมาอัพไดกันใหม่นะคร้าบบบ

รักสกายครับ...จุ้ฟๆๆๆๆ

 

 

     Share

<< สกายเล่น...แม่จ๋าเล่า (2)สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี >>


Posted on Wed 29 Sep 2010 15:18

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh