Calendar
 
  Last Diary
 
วันหยุด / เรียนพิเศษตอนเย็น / ภาพประทับใจแม่
ซึ้งใจลูกรัก...
สกาย ย้อนหลังวันว่างๆ ของหนู
สกายได้อะไรบ้างจากคอสซัมเมอร์../..เปิดเทอมวันแรกของหนู
วันหยุดยาวที่รอคอย2 >>> สวนสยามคร้าบบบบ
เมษาฮาเฮ กับ วันหยุดยาวๆ ที่รอคอย
ผลงานของหนู summer 1/2554
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 4 เกือบอยู่ตัวละ
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 3 ไม่ร้องไห้แล้วคร้าบบบ..
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 2
เตรียมอนุบาลของสกาย
คอสซัมเมอร์ของสกาย เริ่มขึ้นแล้วครับ
น้องสกายไปสมัครเรียนเตรียมอนุบาล
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ (2)
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ
ไดอารี่ส่งท้ายปีเ่ก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554 (ตอนจบ)
ไดอารี่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554
วันพ่อแห่งชาติ / วันเกิดแม่จ๋า
สกาย ลอยกระทง 53
สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี
สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !
สกายเล่น...แม่จ๋าเล่า (2)
วันแม่...
สกายเที่ยวสวนสัตว์ วันหยุด
น้องสกาย...กับคำสัญญา
น้องสกาย วัยดูการ์ตูน
แม่จ๋าเล่า ^^ สกายเล่น
สุขสันต์วันเกิดครับ...สกาย
สกาย 1 ขวบ 11 เดือน
hello sky
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
สกาย...ของเล่นของหนู
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี  

สกายครับ แม่จ๋ามาแว้ววววว

 

วันนี้วันที่ 21 ตุลาคม 2553  แม่อัพไดเมื่อยามว่าง (ซึ่งหายากขึ้นทุกวัน) ให้หนูเลยวันที่ 19 มา 2 วัน เพราะฉะนั้น หนูมีอายุ 2 ขวบ 4 เดือน 2 วัน แล้วนะคร้าบบบบบ  เด็กวัยหนูล้วนแต่มีเรื่องราวที่น่ารักๆ กันทั้งนั้น บางคนพ่อแม่เค้าก็พาไปโรงเรียนตอนเปิดเทอมหน้านี้แล้ว ( 1 พ.ย.53)  ความพร้อมไม่ต้องพูดถึง บ้านอื่นเราไม่รู้แต่บ้านเรา..อิอิ เทอมหน้าดีมั้ยน๊า

 

พูดถึงเรื่องไปโรงเรียน...สกายยังไม่ 2 ขวบครึ่งเลยนะ แต่ใครๆ ที่เห็นหนูมักจะถามว่าไปโรงเรียนรึยัง.. ไปโรงเรียนไหนเนี้ย...แม่ได้แต่ตอบว่า “ยังค่ะ รอเปิดเทอมใหญ่”  ป้าๆ ของหนูเวลาเจอหน้าหนูก็พูดว่า “เมื่อไหร่จะไปโรงเรียนเนี้ย”.....“ไปโรงเรียนได้แล้วสกาย”  ย่าของหนูก็อยากให้หนูไปโรงเรียนเร็วๆ บอกว่า เปิดเทอมนี้ให้ไปได้เลย ย่าไปถามให้เสร็จสัพ ทั้งค่าเทอม อาหาร ค่าชุด นร. พร้อมกำหนดโรงเรียนให้เรียบร้อยเลย (มาเป็นแพ็ค) อิอิ ...จะทำไงดีล่ะ ย่าเล่นกำหนดมาแบบนี้แม่ก็ได้แต่ยิ้ม  ก็แม่รู้อยู่ว่าลูกแม่พร้อมที่จะไปโรงเรียนหรือเปล่า  แต่เอ๊ ! รึว่าแม่คิดไปเอง ลองมาดูกันนะว่าหนูน่ะ พร้อมรึปล่าวววววว.......

 

พัฒนาการด้านร่างกาย

หนูมีน้ำหนัก 14.6 โล  สูง 93 cm  เดิน วิ่ง กระโดด ตามที่บอกได้  ชอบเตะบอลและเล่นเป่าฟองสบู่มาก ชอบออกกำลังกายปั่นจักรยาน หรือเล่นนอกบ้านจนเหงื่อเปียกปอน   แขน-ขา แข็งแรงดีชอบเล่นแนวใช้กำลังแขนและขา เช่น ยกของ ชกมวย กระโดดสูงๆ ......สายตา ปกติ และชอบมองสิ่งที่เคลื่อนไหวมากกว่าภาพนิ่ง ...... ควบคุมฉี่และวิ่งไปฉี่เองทุกครั้ง ส่วนถ่ายเป็นบางครั้งที่บอก

 

ความสามารถด้านการพูดสื่อสาร

        หนูพูดสื่อสารได้ดี  เข้าใจคำถามและตอบคำถามที่ต้องการได้ แต่ยากมากหรือซับซ้อนหนูก็คิดตามไม่ทันเหมือนกันนะ.. สามารถทำตามคำบอกได้ทุกครั้ง มีบางครั้งถ้ายังสนใจอย่างอื่นค้างอยู่ก็ไม่ทำอะไรเลย...สกายชอบตั้งคำถามประเภท ใคร ทำอะไร ที่ไหน  ซับซ้อนกว่านี้ยังไปไม่ถึง

 

ด้านอารมณ์- ความรู้สึก และสังคม

รู้จักแสดงออกว่าชอบ- ไม่ชอบสิ่งนี้   ดีใจเมื่อมีของที่ตัวเองชอบ  รู้จักเสียใจเมื่อโดนขัดใจ และร้องไห้ กรี้ดเสียงดังเมื่อไม่ได้อย่างใจ  สงบลงเมื่อแม่มาปลอบ ยังควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ไม่ดีพอ  รู้จักกลัว-ไม่กลัว เช่น กลัวเสียงดัง กลัวแมลงสาบ ...... ชอบเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกันและนอกสถานที่ แต่ถ้าในบ้านจะเอาแต่ใจ ขี้เหนียว และไม่ให้ใครเล่นของตัวเอง

 

 

ความสามารถด้านการเรียนรู้

ท่อง กไก่ –  ได้ แม่ฝึกให้หนู ดู ฟังและท่องตาม ทุกวัน จนบางทีอยู่เฉยๆ หนูก็ท่องขึ้นมาเอง แม้จะไม่ได้เริ่มจาก ก. ไก่ แต่ก็ยังดีกว่าท่องไม่ได้เลย .......... หนูท่องกลอนตามแม่สอนได้ แม่จะเล่นไปด้วยท่องกลอนไปด้วย ทำให้หนูจำได้ง่ายขึ้น ... ท่อง 1-10 ได้ ....บอกชื่อรูปภาพสัตว์ อาหาร ผลไม้ ผัก ฯลฯ ตามที่สอนไว้ได้........ รู้จักสีทุกสี แต่ไม่ชอบระบายสี ได้แต่ขีดๆ ลากๆ เขียนๆ วนไปวนมา แล้วบอกว่าเป็นสิ่งนั้นตามที่หนูคิดไว้ .........ไม่ชอบเขียนตามเส้นประแต่จะเขียนเองตามที่อยากทำมากกว่า.....รู้จักรูปทรง วงกลม  สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม หัวใจ ........จดจำสิ่งรอบตัวได้เร็ว รวมทั้งจำสิ่งที่เพิ่งฟังได้อย่างรวดเร็ว ชอบพูดตามคำที่ได้ยิน ทั้งจากคนในบ้านและจากทีวี .....ชอบยืนตรงเคารพธงชาติ รู้จักธงชาติและเพลงชาติ  ชอบดูไตเติลข่าวราชสำนัก และดูการ์ตูนหลังข่าว... แยกแยะของใช้ว่าเป็นของใคร คนอื่นเอาไปใช้ไม่ได้.....มีจินตนาการตามสิ่งที่เห็นและได้ยินมาได้อย่างหลากหลายและเพิ่มขึ้นทุกวัน ....

 

 

ความสัมพันธ์กับพ่อแม่

กับพ่อ  สกายอยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็น จดจำและเลียนแบบ ชอบขอนั่งตักพ่อเวลาพ่อขับรถ พ่ออนุญาตตอนที่ปลอดภัยเท่านั้น ชอบเล่นอยู่บนเนื้อตัวพ่อ ขอให้พ่อพาไปขับรถ ไปเที่ยวเล่น ไม่ยอมขึ้นรถคนอื่นเด็ดขาดนอกจากรถพ่อเท่านั้นถึงจะยอมเดินทางไปนู้นนี่ได้...ชอบช่วยพ่อล้างรถ หรือทำอะไรที่แปลกๆไปจากที่เล่นกับแม่  .....ชอบอาบน้ำกับพ่อมากกว่าแม่

 

กับแม่  อ้อนแม่มากกกกก ....ชอบเล่นบนเนื้อตัวแม่เหยียบตนแม่เจ็บเนื้อไปหมด แต่หนูสนุกมากขอบอก....ติดแม่ถึงขนาด ต้องเข้านอนกับแม่ กินนมหมดแล้ว ต้องยื่นขวดนมให้แม่รับเท่านั้นคนอื่นรับไม่ได้ ทุกอย่างต้องแม่ทำให้ถึงจะถูกต้อง (จนโดนหมั่นไส้บ่อยๆ) อิอิ  คนอื่นทำให้ไม่ได้ผิดหมด

 

คร่าวๆ   ที่เห็นชัดเจนก็ประมาณนี้

สรุปว่า.....เทอมไหนดีน๊า

 

อิอิ รักสกายนะลูก...แม่จ๋าเองจ้า

 

     Share

<< สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !สกาย ลอยกระทง 53 >>


Posted on Thu 21 Oct 2010 18:12

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh