Calendar
 
  Last Diary
 
วันดีดี ของ "บ้านเรา"
วันหยุด / เรียนพิเศษตอนเย็น / ภาพประทับใจแม่
ซึ้งใจลูกรัก...
สกาย ย้อนหลังวันว่างๆ ของหนู
สกายได้อะไรบ้างจากคอสซัมเมอร์../..เปิดเทอมวันแรกของหนู
วันหยุดยาวที่รอคอย2 >>> สวนสยามคร้าบบบบ
เมษาฮาเฮ กับ วันหยุดยาวๆ ที่รอคอย
ผลงานของหนู summer 1/2554
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 4 เกือบอยู่ตัวละ
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 3 ไม่ร้องไห้แล้วคร้าบบบ..
เตรียมอนุบาลของสกาย สัปดาห์ที่ 2
เตรียมอนุบาลของสกาย
คอสซัมเมอร์ของสกาย เริ่มขึ้นแล้วครับ
น้องสกายไปสมัครเรียนเตรียมอนุบาล
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ (2)
สกาย...เรียนรู้ ไม่รู้จบ
ไดอารี่ส่งท้ายปีเ่ก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554 (ตอนจบ)
ไดอารี่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554
วันพ่อแห่งชาติ / วันเกิดแม่จ๋า
สกาย ลอยกระทง 53
สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดี
สกาย 2 ขวบสยองขวัญ !
สกายเล่น...แม่จ๋าเล่า (2)
วันแม่...
สกายเที่ยวสวนสัตว์ วันหยุด
น้องสกาย...กับคำสัญญา
น้องสกาย วัยดูการ์ตูน
แม่จ๋าเล่า ^^ สกายเล่น
สุขสันต์วันเกิดครับ...สกาย
สกาย 1 ขวบ 11 เดือน
hello sky
น้องสกายไปสนามเด็กเล่น
วัยของคำถาม..เริ่มต้นแล้ว
ไออุ่น...ความสุขเล็กๆ
สกาย....หัวลำโพง
พ่อพาไปจิ้มซอส..เคลือบฟันด้วย
พาสกายไปทำบุญ
น้องสกาย 1 ขวบ 8 เดือน
วาเลนไทน์
  Favourite Diary
  inthesky
nongvenus
หนูนาโน
น้องโอปอ
น้องปาย
เทจุน
นิชชี่
หนูอิ่มอุ่น
ชินวา
แม่ติ๊กมิฮารุ
น้องพริม
janzaa
lovekaopan2
ไทโย
วิมๆ
น้องแป้งเค้ก
  Counter
       


  สกาย ลอยกระทง 53  

สกาย  ลอยกระทง 53  (อาทิตย์ 21 พย. 53)

 

สกายครับ  วันนี้เป็นวันเพ็ญเดือน 12 ของ ปี 2553 เป็นวันลอยกระทงตรงกับวันอาทิตย์และถูกใจแม่เหลือเกินเพราะเป็นวันหยุดของพ่อด้วย ซึ่งก็หมายความว่าเราจะได้ไปเที่ยววนลอยกระทงและลอยกระทงพร้อมๆ กันอีกปีนึงแล้วนะจ้ะ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วล่ะที่หนูได้สัมผัสวันลอยกระทง ประเพณีของคนไทยเราที่สืบสานกันมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยนู้นน... หนูก็เป็นคนไทยและมีหน้าที่ต้องรักษาและสืบสานประเพณีอันงดงามนี้ไว้ต่อไปด้วยนะจ้ะ

 

ลอยกระทงครั้งแรก

สกายไปลอยกระทงครั้งแรกที่ มอ.ปัตตานี ตอนนั้นครอบครัวเรายังอยู่ใต้กัน สถานที่ที่จัดงานได้สวยงามและน่าเที่ยวอีกที่ก็คือ ใน มอ. ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ลุงนก (พี่ชายแม่จ๋า) ของหนูเป็นอาจารย์สอนอยู่ด้วย และลุงนกมักถูกมัดมือชกให้เป็นกรรมการตัดสินการประกวดกระทงทุกปี นั่นเพราะเป็นอาจาย์อยู่คณะศิลปกรรมนั่นเอง....ชิ่งไม่ได้เลย

 

ตอนนั้นหนูอายุแค่ 5 เดือนเอง ยังเบบี๋อยู่เลย กลัวคนอย่างมาก ผู้คนเยอะแยะและเสียงประทัด ดนตรี การละเล่น ฯลฯ หนูไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เลย กลัวตัวเกร็งไปหมดเลย ยายอุ้มไว้แม่แอบเห็นน้ำตาหนูคลอเบ้าตาตลอดเวลาเลยอ่ะ ..ปีนั้นหนูไม่สนุกเลย

พ่อแม่ลอยกระทงแทนหนูด้วย แล้วพ่อก็จัดโคมลอยฟ้า แม่รู้สึกดีมากเลยแม่ไม่เคยจุดโคมยี่เป็งลอยฟ้ามาก่อน รู้สึกแฮปปี้มาก....แต่หนู..TT ..

 

ลอยกระทงครั้งที่สอง

ครั้งนี้เราย้ายมาอยู่บางคล้ากันแล้ว พ่อพาพวกเราไปเที่ยวงานลอยกระทงที่หน้าอำเภอ ริมแม่น้ำบางปะกง มีดนตรี การแสดงบนเวที ของขายมากมาย แต่คนเยอะมากเดินเบียดกันเลยล่ะ สกายพอจะรู้จักอะไรได้บ้างแล้ว หนูชี้นู้นนี่ ยิ้มบ้างหัวเราะบ้าง ตอนนั้นหนูก็ประมาณ 1 ขวบ 5 เดือนแล้วล่ะ แต่เราอยู่ในงานได้ไม่นานนักเพราะอากาศไม่ดี ร้อนมาก พ่อก็เลยพาไปลอยกระทงแล้วก็กลับบ้านกัน..รอบนี้แม่มีเขียนไดแล้วด้วยนะ...

 

 

ลอยกระทงครั้งที่สาม

ครั้งนี้หนูอายุ 2 ขวบ 5 เดือน  แสบทรวงดีทีเดียวล่ะ..ย่ามาชวนบอกว่าไปเที่ยวงานลอยกระทงที่แปดริ้วกัน เตรียมตัวเสร็จก็เดินทางครั้งนี้เราไปกันหลายคน มีย่า ยาย ยายเล็ก ยายภา พ่อแม่ และสกาย เรานัดเจอป้าเกดกันที่หน้างานเลย  ปีนี้เค้าปิดถนนจัดงานกันริมแม่น้ำบางปะกง ประดับไฟได้สวยงาม มองจากสะพานข้ามแม่น้ำลงมาสวยประทับใจมาก มีการจัดพื้นที่ไว้สำหรับจุดประทัดและลอยโคมประทีปเป็นสัดส่วน จะได้ไม่เกิดอันตรายจากประทัดขึ้น  โซนอาหารการกินปีนี้เน้นแนวอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย พ่อค้าแม่ค้าแต่งตัวย้อนยุคด้วยเป็นชุดไทยแทบทุกร้าน ดูดีเชียวล่ะ พวกเราไปถึงก็ไม่ต้องพูดไรกันมากตรงดิ่งไปหาอาหารกินเป็นอันดับแรก...555

 

กระทงที่เข้าประกวดทำได้ประณีตสวยงามเชียว แต่แม่ไม่รู้หรอกนะว่ากระทงไหนได้อันดับเท่าไหร่ เพราะคนเยอะมาก ดูแล้วสวยหมดเลยอ่ะ ยายบอกว่าสวยทุกอันเลย ผู้คนเยอะมากแต่ทุกคนช่วยกันรักษาความสะอาดเคร่งครัดดี มีจุดทิ้งขยะไว้ให้ ไม่มีขยะเกลื่อนถนนเลย พวกเรากินกันเสร็จสรรพก็นั่งดูไฟและพรุ+ประทัดต่างๆ สวยงาม  สกายป่วนหน่อยตรงที่กินอิ่มแล้วก๊วนกวน จะกลับบ้าน แม่ยังเที่ยวไม่อิ่มเลย..หุหุ  ย่าบอกว่าให้พวกเรากลับมาก่อน พวกย่า ยายเล็ก ยายภา ป้าเกด เค้าจะเดินเที่ยวกันต่อ..ดูสิ เสียดายมะ...ฮึ่มมมม

 

กลับถึงบางคล้าก็ 3 ทุ่ม พ่อพาไปริมน้ำแถวศาลเจ้าเพราะตรงนั้นเป็นท่าน้ำเล็ก ผู้คนน้อยทำให้ลอยกระทงเป็นส่วนตัวดี แม่จัดกระทง ให้เรา 3 คน 1 ชุด  และให้ยาย 1 ชุด  สกายถามใหญ่เลย พอพ่อจุดเทียนกับธูปแม่ก็บอกว่าไหว้กระทงซะ หนูก็ไหว้ด้วยล่ะ... แม่ขอขมาต่อน้ำในสิ่งที่ล่วงเกิน  ขอพรต่อน้ำให้น้อมนำเอาสิ่งที่ดีให้ไหลเวียนมาสู่บ้านเรา และพัดพาเอาสิ่งไม่ดีให้ไหลออกไป  ให้พวกเราเป็นอยู่ด้วยความเย็นกายเย็นใจ  สงบราบเรียบดุจสายน้ำที่ไหลหล่อเลี้ยงผู้คนไปอย่างยาวนานฉะนั้น

 

ปีนี้เป็นอีกครั้งที่พ่อแม่ได้จุดโคมไฟประทีปขึ้นฟ้า สวยมากในสายตาแม่ สกายสนใจใหญ่เลย พอโคมไฟลอยขึ้นฟ้าไปแม่โบกมือให้ หนูก็โบกมือตามด้วย ปากก็พูดว่า “ลาก่อน ขอให้ไปหาดวงดาวของปีเตอร์แพนนะ”  ก๊ากกกก

 

 3 ครั้งที่ผ่านไป แม่จ๋าประทับใจมากที่บ้านเรามีโอกาสร่วมสืบสานประเพณีอันงดงามนี้ไว้ ถึงแม้แม่ไม่มีโอกาสได้ถ่ายรูปไว้ให้หนูดู แต่แม่รู้ว่า รูปแห่งเรื่องราวที่แฝงอยู่ในทุกที่เราไปลอยกระทง “หนูมองเห็นทุกสิ่งทุกอย่าง” ที่พ่อแม่ยายได้ทำไป  แม่ขอให้สิ่งที่หนูเห็นจงอยู่ในสายตาสายใจของหนูจวบจนกระทั่งเติบใหญ่ รู้จักที่จะสืบสานและทำในสิ่งที่หนูได้เห็นพ่อแม่ยาย ทำไว้ ให้ได้นะลูก

 

สกาย ลอยกระทง 53

 

 

จบจ้า....รักสกายนะลูก...จุ้ฟๆๆๆ

 

แม่จ๋าเอง

 

     Share

<< สกาย..เทอมนี้รึเทอมไหนดีวันพ่อแห่งชาติ / วันเกิดแม่จ๋า >>


Posted on Mon 22 Nov 2010 12:53

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh